Chủ nhật, 23/01/2022 22:21 (GMT+7)
Chủ nhật, 11/04/2021 07:51 (GMT+7)

Nguồn nước trữ ngọt phục vụ hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang có nguy cơ ô nhiễm

Sau hơn 2 tháng xây dựng các đập thép ngăn mặn, trữ ngọt tại các huyện Châu Thành, Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), nguồn nước trong hệ thống kênh rạch này có nguy cơ ô nhiễm trầm trọng.

Hiện nay, hầu hết nguồn nước trong các tuyến kênh, rạch nằm trong các đập thép ngăn mặn ở tỉnh Tiền Giang đều chuyển màu, có nguy cơ bị ô nhiễm. Nghiêm trọng nhất là kênh Nguyễn Tấn Thành (huyện Châu Thành), nhiều khu vực nguồn nước có biểu hiện kém chất lượng do nước thải chưa qua xử lý từ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp xả thải xuống dòng kênh.

Nguồn nước trữ ngọt phục vụ hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang có nguy cơ ô nhiễm - Ảnh 1
Nguồn nước trên kênh Nguyễn Tấn Thành có biểu hiện ô nhiễm.

Nguồn nước trong hệ thống kênh rạch này nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước cung cấp cho sinh hoạt hơn 1 triệu dân 2 tỉnh Tiền Giang- Long An.

Nguồn nước trữ ngọt phục vụ hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang có nguy cơ ô nhiễm - Ảnh 2
Phía trong các đập thép ngăn mặn nước tồn đọng lâu ngày đã chuyển màu.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các địa phương trên địa bàn này tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, kiểm tra, xử lý các trường hợp xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý xuống kênh mương; đồng thời theo dõi độ mặn trên sông Tiền để sớm tháo dỡ các đập thép, làm thông dòng chảy, giải quyết lượng nước tồn động lâu ngày.

Nguồn nước trữ ngọt phục vụ hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang có nguy cơ ô nhiễm - Ảnh 3
Lượng nước xả từ các khu dân cư, doanh nghiệp ra kênh trữ ngọt gây ô nhiễm trầm trọng.

Từ trước Tết cổ truyền 2021, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư hơn 30 tỉ đồng để xây dựng 6 đập thép ngăn mặn, trữ ngọt tại kênh Nguyễn Tấn Thành và các tuyến kênh rạch khác tại huyện Châu Thành, Cai Lậy. Nhờ nguồn nước ngọt dự trữ này đã phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của hơn 1 triệu dân tỉnh Tiền Giang và Long An.

Nguồn nước trữ ngọt phục vụ hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang có nguy cơ ô nhiễm - Ảnh 4
Ống thoát nước thải từ công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang xuống kênh Nguyễn Tấn Thành

Nhật Trường

Bạn đang đọc bài viết Nguồn nước trữ ngọt phục vụ hơn 1 triệu dân ở Tiền Giang có nguy cơ ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Điều chế thuốc trừ sâu từ thân thiện môi trường
Kỹ sư Dương Phát Thịnh (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công) đã nghiên cứu, điều chế thành công "Thuốc trừ sâu sinh học từ thân và rễ dây cóc kèn", sáng kiến này đã được trao giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII.
ĐBSCL nguy cơ ngập 47,2% diện tích khi nước biển dâng cao
Theo Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, nếu mực nước biển dâng cao 100cm, nhiều khu vực có nguy cơ sẽ bị ngập nặng. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long ngập khoảng 47,29% diện tích.
Nghịch lý: Sa mạc Sahara bị bao phủ bởi tuyết trắng
Sahara là hoang mạc lớn nhất thế giới, nơi nhiệt độ có thể lên đến 58 độ C đang ở mức nhiệt -2 độ C dưới ảnh hưởng của khối khí lạnh áp suất cao. Hiện tượng đặc biệt hiếm gặp này khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.