• Thứ hai 13/07/2020 14:49
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Nghệ An: Hàng chục con lợn chết vứt giữa đồng bốc mùi hôi thối

Hàng chục con lợn chết bị người dân vứt ra giữa cánh đồng thuộc xã Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bốc mùi hôi thối. Sự việc khiến môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh bùng phát.
Sẽ chấn chỉnh tình trạng đón, trả khách trên đường tránh TP.Hà Tĩnh 'Nhếch nhác' tình trạng đón trả khách tuyến đường tránh TP.Hà Tĩnh Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kiểm soát virus Corona ra sao?

Sáng ngày 14/2, ông Hồ Xuân Xuyên, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện nhiều xác lợn chết (chưa rõ nguyên nhân), bị người dân vứt bừa bãi dọc kênh mương nước ngoài đồng.

Người dân địa phương cho biết, những con lợn này đã được ai đó vứt từ nhiều ngày trước đó, do không được thu gom nên đã phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc gây ô nhiễm. Khu vực này cũng là nơi trồng lúa của người dân trên địa bàn, nên nhiều người lo lắng sẽ bị ảnh hưởng, ô nhiễm nguồn nước nơi đây.

nghe an hang chuc con lon chet vut giua dong boc mui hoi thoi
Hàng chục con lợn bị người dân vứt ra đồng bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Q.N)

"Trước Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân có lợn bị chết không rõ nguyên nhân nhưng họ không báo cáo với xã mà đem ra vứt bỏ. Hiện xã đã thu gom được 13 xác lợn và đem tiêu hủy theo quy định", ông Xuyên cho biết.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh từ ngày 12/3/2019 đến 11/2/2020 đã xảy ra tại 21.169 hộ.

Tổng số lợn đã tiêu hủy là 94.699 con (chiếm khoảng 10,12% so với tổng đàn lợn toàn tỉnh). Hiện còn 24 xã thuộc 10 huyện, thị xã có dịch chưa qua 30 ngày.

nghe an hang chuc con lon chet vut giua dong boc mui hoi thoi
Người dân nơi đây lo lắng dịch bệnh sẽ bùng phát do xác lợn vứt bừa bãi ra môi trường. (Ảnh: Q.N)

Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, số hộ có dịch là 177 hộ, tiêu hủy 694 con; trong đó tái dịch tại 5 xã; có 3 gia trại tại 2 xã Diễn Liên, Diễn Vạn (Diễn Châu) và xã Phú Thành (Yên Thành) người dân tự ý tái đàn khi chưa đủ điều kiện cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Quỳnh Nguyên
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile