Thứ hai, 17/01/2022 15:04 (GMT+7)
Thứ tư, 12/01/2022 17:00 (GMT+7)

Nghệ An: Công dân trở về quê vào dịp Tết là nhu cầu chính đáng

Sáng 12/1, ông Bùi Đình Long Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An khẳng định, Nghệ An không cấm công dân của tỉnh đang sống, làm việc ở ngoài tỉnh, kể cả từ các tỉnh có dịch bùng phát mạnh về quê vào dịp Tết.

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2021 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, đã trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin trên mạng xã hội, báo chí và dư luận về việc "Nghệ An cấm công dân của tỉnh từ các địa phương có dịch Covid-19 về quê vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022."

Ông Bùi Đình Long khẳng định Nghệ An không cấm công dân của tỉnh đang sống, làm việc ở ngoài tỉnh, kể cả từ các tỉnh có dịch bùng phát mạnh về quê vào dịp Tết. Tuy nhiên, tỉnh đề nghị công dân phải tuân thủ đúng quy định trong phòng, chống dịch.

Nghệ An: Công dân trở về quê vào dịp Tết là nhu cầu chính đáng - Ảnh 1
Người dân phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa)

Tỉnh Nghệ An coi việc công dân trở về quê vào dịp Tết là nhu cầu chính đáng, phù hợp với phong tục, tập quán, là tình cảm gia đình thiêng liêng.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các sở, ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể; trong đó có việc tổ chức phân công ứng trực, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn.

Tỉnh yêu cầu người dân phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và khuyến khích người dân làm xét nghiệm, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người; đánh giá mức độ nguy cơ, điều chỉnh tăng cấp độ dịch, trên cơ sở đó ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế các hoạt động tương ứng; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra các trường hợp sai phạm, lây lan Covid-19 thuộc thẩm quyền quản lý.
Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương trong tỉnh, Nghệ An có số lượng lớn công dân đang sống, làm việc ở ngoài tỉnh, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, việc công dân trở về quê vào dịp Tết dự báo sẽ gây khó khăn cho các địa phương trong công tác phòng, chống dịch nếu công dân không tuân thủ nghiêm các quy định của địa phương và của ngành y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, từ 18 giờ ngày 11/1 đến 6 giờ ngày 12/1, tại Nghệ An phát hiện 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 16 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, 5 trường hợp là F1, 7 trường hợp từ các tỉnh có dịch trở về, 1 trường hợp từ Lào về.

Nghệ An: Công dân trở về quê vào dịp Tết là nhu cầu chính đáng - Ảnh 2
Nghệ An đang trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. (Ảnh minh họa)

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 12/1, tại Nghệ An đã phát hiện 9.387 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh cũng đã có 8.054 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 36 bệnh nhân tử vong.

Tại Nghệ An, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với việc liên tục phát hiện các trường hợp dương tính trong cộng đồng và trong khu vực phong tỏa.
Trong những ngày gần đây, dịch xuất hiện cả ở khu công nghiệp, khu dân cư ở nông thôn, trường học, trong đó ổ dịch tại Công ty may Minh Anh-Kim Liên đóng trên địa bàn xã Hưng Đông, thành phố Vinh có diễn biến phức tạp, nhiều nguy cơ.

Theo Sở Y tế Nghệ An, dịch xuất hiện tại công ty này từ ngày 5/1/2022, đến nay đã có trên 80 trường hợp dương tính được phát hiện. Hiện nay, ngoài những người có kết quả dương tính là công nhân trực tiếp làm việc tại công ty, dự báo dịch sẽ xuất hiện thêm tại một số doanh nghiệp khác trong Khu công nghiệp Bắc Vinh và các địa bàn khác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch liên quan đến công ty này, ngày 11/1/2022, Sở Y tế tiếp tục họp khẩn với Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh và công ty, cùng tham dự có lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trước đó, vào ngày 9/1/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh cũng đã có cuộc họp khẩn với công ty để bàn giải pháp phòng, chống dịch tại công ty.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Công dân trở về quê vào dịp Tết là nhu cầu chính đáng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Làm việc khó mới thú vị
Xuất hiện sau 2 năm kín tiếng, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ với VnExpress về quyết định dừng xe xăng, việc đóng – mở các dự án và những tham vọng khiến nhiều người đặt câu hỏi "Vingroup có 'too big to fail'".

Tin mới

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.