Thứ tư, 17/04/2024 09:33 (GMT+7)
Chủ nhật, 31/03/2024 23:45 (GMT+7)

Nếu có tận thế do thay đổi khí hậu, hộp đen Trái đất này sẽ lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu

Theo dõi KTMT trên

Dự án về hộp đen Trái đất hy vọng sẽ khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường trên quy mô toàn cầu cả ở thời điểm hiện tại và mai sau.

Trái đất ngày một nóng lên chính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, kéo theo các thiên tai. Hiện trạng đáng báo động này đã dấy lên giả thiết về sự diệt vong của nhân loại nếu biến đổi khí hậu ngày càng ác liệt. Với mong muốn thu thập lại các dữ liệu khách quen của biến đổi khí hậu trên toàn cầu trong nhiều năm, các nhà khoa học Úc đã lên ý tưởng về công trình Hộp đen Trái đất.

Nếu có tận thế do thay đổi khí hậu, hộp đen Trái đất này sẽ lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu - Ảnh 1
Phác thảo đồ họa của chiếc Hộp đen Trái đất.

Đây là ý tưởng do Công ty Marketing Clemenger BBDO kết hợp với Đại học Tasmania, Úc. Dự án sẽ được triển khai và hoàn thành sớm trong năm 2024 này. Hiện tại vị trí chính xác nơi đặt Hộp đen Trái đất vẫn chưa được công bố nhưng dự kiến nó sẽ nằm ở bờ biển gần thành phố Hobart, bang Tasmania Úc.

Bà Sonia von Bibra, Giám đốc Sản xuất của Clemenger BBDO cho biết, Hộp đen Trái đất được lấy cảm hứng từ phiến đá bí ẩn trong bộ phim khoa học viễn tưởng "2001: A Space Odyssey" (Chuyến phiêu lưu không gian) sản xuất năm 1968. Đây là một khối thép nguyên dài gần 10m có chứa đầy ổ cứng bên trong, dung lượng đủ để lưu dữ liệu từ 30 - 50 năm. Những chiếc ổ cứng này có nhiệm vụ ghi chép lại một cách khách quan các diễn biến về biến đổi khí hậu trên Trái đất. Mặt trên của hộp được thiết kế pin mặt trời để cung cấp điện giúp hộp hoạt động.

Hộp đen Trái đất sẽ ghi chép lại các dữ liệu khí hậu như mực nước biển, nhiệt độ, axit hóa đại dương, carbon trong khí quyển, tuyệt chủng của loài, sử dụng đất đai... ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, thuật toán của ổ cứng sẽ thu thập các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu trên internet như báo chí hay mạng xã hội. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức để bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu của chiếc hộp đen nếu ngày thảm họa khí hậu xảy ra, ví dụ như một vài nhóm người còn sống sót.

Các báo cáo về thay đổi khí hậu đã đưa ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ Trái đất tăng cao. Trong năm 2023 vừa qua, Trái đất lần đầu tiên đã vượt qua giới hạn về nhiệt độ trong 100.000 năm qua. Dự án Hộp đen Trái đất hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho hành động bảo vệ môi trường và Trái đất ngay từ thời điểm này.

Nếu có tận thế do thay đổi khí hậu, hộp đen Trái đất này sẽ lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu - Ảnh 2
Hộp đen Trái đất dự kiến được đặt ở vùng bở biển nơi giao giữa thị trấn  Strahan và thành phố Queenstown.
Nếu có tận thế do thay đổi khí hậu, hộp đen Trái đất này sẽ lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu - Ảnh 3
Chiếc hộp đen xuất hiện trong phim "2001: A Space Odyssey", bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng.

Theo: Daily Mail

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Nếu có tận thế do thay đổi khí hậu, hộp đen Trái đất này sẽ lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cuối tuần, cả nước nắng nóng trên diện rộng
Người dân Nam Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ tiếp tục trải qua những ngày nắng nóng kéo dài. Từ ngày 14-15/4, nắng nóng có khả năng mở rộng ở vùng núi phía Tây khu vực Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Tin mới