Thứ năm, 01/01/2026 09:23 (GMT+7)
Thứ năm, 20/06/2019 05:40 (GMT+7)

Mỹ và châu Âu "tuýt còi" Facebook sau khi cho ra đời tiền ảo Libra

Theo dõi KTMT trên

Sau một ngày chính thức xác nhận về dự án Libra từ CEO Mark Zuckerberg, Facebook đã gặp phải những rắc rối về pháp lý đầu tiên.

Nhà chức trách Mỹ và châu Âu yêu cầu phải giám sát, thậm chí là “đóng băng” dự án tiền ảo của Facebook.

Hôm 18/6, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu.

Mỹ và châu Âu "tuýt còi" Facebook sau khi cho ra đời tiền ảo Libra - Ảnh 1
Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters.

Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters kêu gọi Facebook cần tạm dừng kế hoạch này. Trong một tuyên bố, bà cho rằng Facebook đang bành trướng và mở rộng tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng.

Bà Maxine cũng yêu cầu Facebook hoãn những động thái liên quan đến việc phát triển tiền ảo cho tới khi Quốc hội và nhà quản lý kiểm tra các vấn đề và có hành động cụ thể.

Cũng về vấn đề này, Thượng nghị sỹ Sherrod Brown, một thành viên của Hội đồng Ngân hàng, Nhà ở và vấn đề đô thị Thượng viện tỏ ra quan ngại về tiền ảo Facebook. Ông cho rằng, Facebook hiện đã quá lớn và quyền lực, họ sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ.

"Chúng ta không thể cho phép Facebook điều hành đồng tiền ảo mới rủi ro mà không có giám sát. Tôi kêu gọi các cơ quan tài chính theo dõi chặt chẽ để bảo đảm người dùng được bảo vệ" - ông nói.

Mỹ và châu Âu "tuýt còi" Facebook sau khi cho ra đời tiền ảo Libra - Ảnh 2
Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire.

Còn tại châu Âu, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói không thể để Libra thay thế cho tiền truyền thống. Ông kêu gọi Giám đốc Ngân hàng Nhà nước của các nước G7 chuẩn bị báo cáo về dự án tiền ảo Facebook cho cuộc họp diễn ra tháng 7 tới. Bộ trưởng Tài chính Pháp lo ngại Libra sẽ lấy cắp quyền riêng tư, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Trong khi đó, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nói rằng Facebook với 2 tỉ người dùng có thể trở thành "ngân hàng ngầm" và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Dự án Libra được công bố đúng vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Facebook. Công ty của Mark Zuckerberg bị lên án vì hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu, phát ngôn thù địch. Ngoài ra, Facebook hiện đang đối mặt với hoạt động giám sát lớn nhất từ các cơ quan chức năng do quy mô và sức mạnh của mình.

Khi được hỏi, Facebook cho biết công ty sẽ không dừng việc phát triển Libra như bà Waters yêu cầu.

Tiền ảo Libra được Facebook hợp tác cùng các ngân hàng, công ty công nghệ lớn như Visa, Uber... Không giống với Bitcoin, Facebook có kế hoạch phát triển ví điện tử mới, tồn tại bên trong Messenger và WhatsApp để người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình, doanh nghiệp thông qua ứng dụng.

Tiến Hiệp

Bạn đang đọc bài viết Mỹ và châu Âu "tuýt còi" Facebook sau khi cho ra đời tiền ảo Libra. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những ngân hàng nào “ăn nên làm ra” nhất cuối năm 2025?
Bức tranh lợi nhuận ngân hàng cuối năm 2025 lộ diện rõ nét hơn với nhiều cái tên báo lãi “khủng”. Dù chịu áp lực lãi suất và chi phí vốn, không ít ngân hàng vẫn bứt tốc nhờ tín dụng tăng mạnh, dự phòng hạ nhiệt và tài sản cải thiện đáng kể.
Tỷ giá USD hôm nay 31.12: Giảm nhẹ tại các ngân hàng
Tỷ giá USD hôm nay ngày 31.12 ghi nhận Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.918 – 26.330 VND/USD; tại các ngân hàng thương mại giảm nhẹ phổ biến 26.050 – 26.380 đồng, trong khi thị trường tự do đi ngang.

Tin mới

2025 - Năm bùng nổ của khoa học và công nghệ
Năm 2025 đánh dấu sự bùng nổ rõ nét của khoa học và công nghệ, với các đột phá nhanh chóng lan tỏa vào đời sống. Đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.
EO Vina: 20 năm vươn mình trong chuỗi may mặc toàn cầu
Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Công ty TNHH EO Vina đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành may mặc, trở thành đối tác của nhiều thương hiệu toàn cầu, hướng tới tăng trưởng bền vững và chăm lo đời sống người lao động.