Thứ bảy, 24/02/2024 18:39 (GMT+7)
Thứ hai, 16/01/2023 07:39 (GMT+7)

Mức giảm tiền thuê đất năm 2023 được đề xuất giảm 30%

Theo dõi KTMT trên

Mức giảm tiền thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất tương đương năm ngoái, tức giảm 30% tiền thuê đất phải nộp năm nay cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ trình Thủ tướng, tiếp tục thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2023. Mức giảm này tương đương 2 năm gần đây.

Đề xuất trên được đưa ra tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng về giảm tiền thuê đất, mặt nước năm 2023 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Mức giảm tiền thuê đất năm 2023 được đề xuất giảm 30% - Ảnh 1

Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2023 cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Tài chính cho biết, các ngành như bất động sản, khai khoáng, nông nghiệp... hiện nay đang gặp nhiều khó khăn; đồng thời cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine, tín dụng bị thắt chặt, cầu thị trường giảm, chi phí tiếp cận tài chính tăng. Đây là những ngành, lĩnh vực doanh nghiệp có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Bộ Tài chính trình Thủ tướng quyết định cho phép gia hạn chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước như mức áp dụng năm 2022. Cụ thể, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp năm nay.

Với mức giảm tiền thuê đất, mặt nước được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước của năm 2023. Trường hợp người thuê đang được giảm hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định, mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước phải nộp sau khi đã giảm hoặc khấu trừ.

Để tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2020, 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất hàng năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Năm 2022, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định cho phép giảm 30% tiền thuê đất phải nộp đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất hàng năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Số tiền thuê đất được giảm (30%) trong năm ngoái khoảng 3.500 tỷ đồng, qua đó góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để có thể sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Cũng tại họp báo Chính phủ thường kỳ đầu tháng 1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Đức Chi cho biết, năm nay sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về thuế, phí... tương tự năm 2022 nhưng có điều chỉnh phù hợp thực tế.

Năm ngoái, quy mô các hỗ trợ tài khóa như giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8%; gia hạn tiền thuế phải nộp; giảm tiền thuê đất, mặt nước; giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về mức sàn trong biểu khung thuế... là 233.000 tỷ đồng.

Dự kiến số tiền thuê đất giảm năm 2023 theo dự thảo sẽ tương đương với số tiền thuê đất dự kiến giảm của năm 2022. Theo Bộ Tài chính, số tiền thuê đất giảm theo chính sách này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến số thu ngân sách nhà nước nói chung nhưng sẽ có tác động lớn tới việc phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp; từ đó tăng thu ngân sách từ thuế để bù đắp cho số giảm thu do giảm tiền thuê đất. chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân trong việc tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để có thể sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Mức giảm tiền thuê đất năm 2023 được đề xuất giảm 30%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới