Chủ nhật, 14/08/2022 00:50 (GMT+7)
Thứ năm, 14/10/2021 15:45 (GMT+7)

Mỗi năm, thế giới tăng thêm 2 triệu tấn rác thải điện tử

Theo ước tính của Tổ chức Diễn đàn Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE Forum), số lượng rác thải điện tử của năm 2021 sẽ nặng khoảng 57 triệu tấn.

Theo ước tính của Tổ chức Diễn đàn Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE Forum), số lượng rác thải điện tử của năm 2021 sẽ nặng khoảng 57 triệu tấn. Số rác thải này gồm những vật dụng như điện thoại di động, tủ lạnh, ấm đun nước, TV, đồ chơi điện và thiết bị thể thao. Giá trị vật chất của chúng là 62,5 tỉ USD - nhiều hơn GDP của rất nhiều quốc gia.

Trên toàn cầu, số lượng chất thải điện tử đang tăng thêm 2 triệu tấn mỗi năm. Các chuyên gia ước tính, chỉ chưa đến 20% trong số đó được thu gom và tái chế. Nhiều nguyên liệu thô có giá trị - bao gồm vàng và bạc - đã bị đốt cháy hoặc chuyển thành các bãi rác. Các chất độc hại như thủy ngân sẽ đe dọa đến con người và môi trường.

Mỗi năm, thế giới tăng thêm 2 triệu tấn rác thải điện tử - Ảnh 1
Số lượng chất thải điện tử đang tăng thêm 2 triệu tấn mỗi năm.

Với tốc độ tăng như hiện nay, nền kinh tế toàn cầu sẽ thải ra khoảng 74 triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm sau năm 2030. Điều này khiến rác thải điện tử trở thành dòng rác thải sinh hoạt phát triển nhanh nhất thế giới. 

Tại Vương quốc Anh, một nghiên cứu năm 2019 của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia cho thấy rằng có tới 40 triệu thiết bị không sử dụng đang tồn tại trong nhà của chúng ta. Điều đó gây áp lực lên việc cung cấp nhiều nguyên tố quý hiếm để chế tạo chúng.

Ông Pascal Leroy, tổng giám đốc WEEE Forum, chỉ ra rằng tái chế đồ điện tử thay vì vứt bỏ chúng cũng làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Mỗi tấn rác thải điện tử được tái chế sẽ giúp tránh được khoảng 2 tấn khí thải CO2 thải ra ngoài môi trường. 

Các nguyên tố được dùng trong sản xuất điện thoại thông minh có thể cạn kiệt trong thế kỉ tới: Gali: Được sử dụng trong nhiệt kế y tế, đèn LED, tấm pin mặt trời, kính thiên văn và có khả năng chống ung thư; Asen: Được sử dụng trong pháo hoa, làm chất bảo quản gỗ; Bạc: Được sử dụng trong gương, thấu kính phản ứng làm tối dưới ánh sáng mặt trời, quần áo và găng tay kháng khuẩn, thường được dùng trong màn hình cảm ứng;

Indium: Được sử dụng trong bóng bán dẫn, vi mạch, hệ thống phun nước chữa cháy, làm lớp phủ cho ổ bi trong xe Công thức một và các tấm pin mặt trời; Yttrium: Được sử dụng trong đèn LED trắng, ống kính máy ảnh và có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư; Tantali: Được sử dụng trong cấy ghép phẫu thuật, điện cực cho đèn neon, cánh tua bin, vòi phun tên lửa và nắp mũi cho máy bay siêu thanh, máy trợ thính và máy điều hòa nhịp tim...

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm, thế giới tăng thêm 2 triệu tấn rác thải điện tử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.
Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.