• Thứ hai 30/03/2020 13:07
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mịt mù khắp nơi, không khí Hà Nội ở Top 2 ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay (20/2), thời tiết ở Thủ đô tiếp tục rét kèm theo màn sương mù dày đặc, chỉ số AQI ở hầu hết các điểm đo vẫn ở ngưỡng “không tốt cho sức khỏe”. Air Visual xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí đứng thứ 2 toàn cầu.
Ô nhiễm môi trường đất và hiểm họa đối với con người Rác thải nhựa mất bao lâu để có thể phân huỷ? Có nên thu thuế carbon để giảm thiểu ô nhiễm không khí?
mit mu khap noi khong khi ha noi o top 2 o nhiem nhat the gioi
Kết quả quan trắc chất lượng không khí ở khu vực nội thành Hà Nội sáng nay của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ. (Ảnh chụp màn hình)

Lúc 9 giờ sáng nay, Cổng thông tin quan trắc chất lượng môi trường của UBND TP.Hà Nội hiển thị giá trị AQI là 144, ở ngưỡng “cam” là ngưỡng “kém” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam, những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Trong khi đó, lúc 10 giờ sáng nay, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức 187, ở ngưỡng "xấu" - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Đáng chú ý, vào lúc 10 giờ sáng 20/2, trang quan trắc AQI thời gian thực AirVisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sĩ) xếp hạng Hà Nội ở vị trí thứ 2 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới với AQI 291, nồng độ bụi mịn PM 2.5 là 241,8 µg/m³.

Air Visual cảnh báo đa số các khu vực nội thành đều có chất lượng không khí ở ngưỡng màu đỏ với giá trị AQI khá cao, thậm chí khu vực Tây Hồ và Tô Ngọc Vân còn có chất lượng không khí ở ngưỡng màu tím với AQI lần lượt là 296 và 287.

mit mu khap noi khong khi ha noi o top 2 o nhiem nhat the gioi
Air Visual xếp hạng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí đứng thứ 2 toàn cầu. (Ảnh chụp màn hình)

Ứng dụng Pam Air cũng cảnh báo, tất cả các khu vực trong nội thành Hà Nội đều có chất lượng không khí ở ngưỡng màu đỏ - mức độ xấu (ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tất cả mọi người), với giá trị AQI cao, tiệm cận màu tím.

Tại TP.HCM, Air Visual cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng màu vàng, giá trị AQI là 154 – mức độ chất lượng không khí xấu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày qua, ở các tỉnh miền Bắc nước ta có xảy ra hiện tượng nghịch nghiệt, nguyên nhân là do các khối không khí lạnh khá mỏng ở tầng thấp khí quyển chi phối khiến cho nhiệt độ ở sát bề mặt thường có xu hướng lạnh hơn ở các lớp khí quyển bên trên và tạo ra các lớp nghịch nhiệt.

Hiện tượng này thường xảy ra trong cả mùa đông, nhất là vào các thời kỳ cuối của mỗi đợt không khí lạnh chứ không phải chỉ xuất hiện trong một số thời điểm nhất định.

Dự báo ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục có xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, thời gian xuất hiện là đêm và sáng, khi không khí lạnh yếu ở tầng thấp vẫn chi phối thời tiết khu vực này.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những ngày có chất lượng không khí từ ngưỡng xấu trở lên, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, tập thể dục, làm việc ngoài trời. Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile