Thứ bảy, 02/07/2022 16:08 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/02/2020 07:00 (GMT+7)

Rác thải nhựa mất bao lâu để có thể phân huỷ?

Lượng rác nhựa khổng lồ được thải ra môi trường hàng ngày có thể mất đến 1.000 năm để phân huỷ hoàn toàn. Đây thực sự là mối đe doạ tới môi trường cũng như sức khỏe của con người trên khắp hành tinh.

Hiện nay, các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Rác thải nhựa mất bao lâu để có thể phân huỷ? - Ảnh 1
Chỉ tính riêng năm 2018, các nhà sản xuất trên thế giới đã sản xuất ra 360 triệu tấn nhựa. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng không ngừng tăng lên, hiện đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Ðáng buồn, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất, với khoảng 1,8 triệu tấn ra môi trường mỗi năm. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người cũng tăng nhanh chóng từ 3,8kg/năm/người năm 1990 lên 41kg/năm/người vào năm 2015. Ðáng nói, việc nhập khẩu phế liệu nhựa vẫn tăng theo cấp số nhân, cụ thể: năm 2016 nhập 18.548 tấn, năm 2017 là 90.839 tấn và 9 tháng năm 2018 là 175.000 tấn.

Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy mỗi hộ gia đình tại Việt Nam sử dụng khoảng 1kg túi nilon mỗi tháng. Chỉ tính riêng Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Riêng Hà Nội, thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác mỗi ngày, trong đó rác thải nilon chiếm 7 - 8%.

Rác thải nhựa mất bao lâu để có thể phân huỷ? - Ảnh 2
Ở Việt Nam, không khó để bắt gặp hình ảnh những "con đường rác" như thế này. (Trong ảnh: rác bủa vây con đường ở xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh).

Mới đây, các nhà hoạt động môi trường đã cảnh báo rằng, rác thải nhựa có thể nhiều hơn cá trên các đại dương vào năm 2050.

Theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm, con người trên khắp hành tinh thải ra môi trường một khối lượng nhựa đủ để cuốn quanh Trái Đất 4 lần khi có khoảng 500 tỉ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới.

Nếu mức độ sử dụng sản phẩm nhựa tiếp tục tăng nhanh như hiện nay, thì nhu cầu thị trường cần tới 33 tỉ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050. Và như vậy sẽ có hơn 13 tỉ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống đại dương.

Dưới đây là thời gian có thể phân huỷ của các loại rác thải nhựa mà con người xả ra môi trường hàng ngày:

Rác thải nhựa mất bao lâu để có thể phân huỷ? - Ảnh 3
(Nguồn: Tinhte.vn)

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Rác thải nhựa mất bao lâu để có thể phân huỷ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Tin mới

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.