Thứ bảy, 02/12/2023 23:09 (GMT+7)
Thứ sáu, 21/01/2022 15:00 (GMT+7)

Miền Bắc sẽ đón Tết Nguyên đán trong thời tiết mưa phùn, rét đậm?

Theo dõi KTMT trên

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tết Nhâm Dần 2022 miền Bắc có khả năng xuất hiện rét đậm ở vùng đồng bằng, rét hại vùng núi, đề phòng tình trạng băng giá ở các đỉnh núi cao. Trong khi đó, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng ráo.

Miền Bắc chịu hai đợt không khí lạnh tăng cường

Theo nhận định của ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, vào khoảng ngày 26 tháng Chạp (28/1), các tỉnh miền Bắc nước ta sẽ đón một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh kết hợp với sự hoạt động của rãnh gió Tây trên cao duy trì nhiều ngày nên có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Ngay sau đó, dự kiến ngày 29 tháng Chạp (31/1) thêm một đợt gió mùa Đông Bắc tăng cường tràn xuống nước ta.

Do đó, dự báo thời tiết các tỉnh miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ có mưa rét do tác động của không khí lạnh liên tiếp.

Cụ thể, thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ duy trì tình trạng nhiều mây, phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiều ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Nhiệt độ ở mức thấp, thời kỳ từ ngày 29/1-3/2/2022 (tức 27 Tết đến mùng 3 Tết) có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Miền Bắc sẽ đón Tết Nguyên đán trong thời tiết mưa phùn, rét đậm? - Ảnh 1
Tết Nhâm Dần 2022, miền Bắc có khả năng xuất hiện tình trạng rét đậm ở vùng đồng bằng, rét hại vùng núi. (Ảnh minh họa)

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 29/1-3/2 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời rét đậm, các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế trời rét; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời lạnh. Khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận thời tiết trong dịp Tết phổ biến có mưa vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong dịp Tết Nguyên đán phổ biến ít mưa, ngày nắng. Riêng khu vực Tây Nguyên thời điểm đêm và sáng trời rét với nhiệt độ phổ biến từ 16-190C, cao nhất vào ban ngày phổ biến từ 27-30 độ C. Tại Nam Bộ nhiệt độ trời nắng với nhiệt độ phổ biến từ 30-33 độ C.

Ngoài ra, khoảng ngày 26-28/1/2022 trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, hoạt động chủ yếu ở trên khu vực Giữa Biển Đông sau đó di chuyển lên khu vực Bắc Biển Đông và tan dần, ít có khả năng ảnh hưởng tới khu vực đất liền nước ta.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm lưu ý, trong dịp đón chào năm mới (ngày 31/1, tức thời khắc chuẩn bị Giao thừa và ngày 1/2, tức mùng 1 Tết Nguyên đán), khu vực Bắc Bộ mưa rét, vùng núi rét đậm, vùng núi cao có thể xảy ra rét hại. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng ráo.

“Tết Nhâm Dần 2022, miền Bắc có khả năng xuất hiện tình trạng rét đậm ở vùng đồng bằng, rét hại vùng núi, đề phòng tình trạng băng giá ở các đỉnh núi cao”, ông Lâm nhấn mạnh.

Xu thế thời tiết chung trong thời kỳ từ 21/1/2022-20/2/2022

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tời kỳ 10 ngày tới, MJO (Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) ít tác động đến thời tiết các tỉnh phía Nam của nước ta.

Trong cả thời kỳ dự báo có khả năng các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng từ 3-5 đợt không khí lạnh. Dự báo, trong 11 ngày đầu của thời kỳ dự báo (21-31/1), do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao nên các tỉnh Bắc Bộ trong ngày 21-22/1, có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa vừa, trời rét, vùng núi rét đậm, từ ngày 23/1 mưa giảm nhanh, trời nắng ấm.

Sau đó, khoảng ngày 28/1 (tức 26 tháng Chạp) các tỉnh Miền Bắc chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh kết hợp với sự hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên khu vực có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Đáng lưu ý, không khí lạnh được bổ sung trong ngày 30/1 và tiếp tục được tăng cường trong những ngày đầu tháng 2.

Vì vậy thời tiết tại các tỉnh Miền Bắc sẽ duy trì tình trạng nhiều mây, có mưa nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét, đặc biệt có khả năng rét đậm, rét hại trong thời kỳ Tết Nguyên đán.

Cũng do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên các tỉnh ở Trung Bộ, cụ thể từ Thanh Hoá-Thừa Thiên Huế từ ngày 28/1-7/2/2022 (tức là từ 26 tháng Chạp – mùng 7 Tết) có mưa, trời rét, phía Bắc trời rét. Nhiệt độ trung bình ở các khu vực này trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2022 khả năng sẽ giảm thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, từ tuần giữa tháng 2/2022 mức độ rét sẽ giảm dần.

Như vậy, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong cả thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, độ ẩm cao, rét đậm có khả năng xuất hiện nhiều ngày trong tháng 2/2022, vùng núi cần đề phòng rét hại. Các tỉnh còn lại của Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết phổ biến ít mưa, ngày có nắng.

Nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 21/1-20/2/2022: phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0.5-1.0 độ C; các khu vực còn lại của Trung Bộ nhiệt độ thấp hơn từ 0.0-0.5 độ C, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến từ 30-60 mm, riêng khu vực vùng núi phía Bắc có nơi cao hơn; khu vực Bắc và Nam Trung Bộ phổ biến 30-60 mm; khu vực Trung Trung Bộ phổ biến từ 50-110 mm; khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa hơn phổ biến từ 5-15 mm.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc sẽ đón Tết Nguyên đán trong thời tiết mưa phùn, rét đậm?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới