Thứ bảy, 02/07/2022 03:10 (GMT+7)
Thứ ba, 28/09/2021 08:00 (GMT+7)

Vaccine Covid-19 có thực sự an toàn cho người mắc bệnh tim mạch?

Câu hỏi: Được biết có một số tác dụng phụ đã xảy ra khi tiêm vaccine Covid-19 như viêm cơ tim, tăng máu đông. Vậy đối với những người có sẵn bệnh nền tim mạch, việc tiêm vaccine Covid-19 có thực sự an toàn?

Trả lời: 

TS. BS Phạm Như Hùng - Tổng thư ký Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam cho biết người có bệnh lý tim mạch nên được tiêm sớm vaccine phòng Covid-19.

Covid-19 có thể gây tổn thương cơ tim cấp tính và tổn thương mạn tính đối với hệ thống tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những bệnh nhân tim mạch có nguy cơ tăng biến chứng do Covid-19, đặc biệt những bệnh nhân này lượng virus vào phổi và tim nhiều hơn so với bệnh nhân không có bệnh tim mạch. Do đó, các cơ quan y tế trên toàn cầu đã khuyến cáo những người có bệnh tim tiềm ẩn nên chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Vaccine Covid-19 có thực sự an toàn cho người mắc bệnh tim mạch? - Ảnh 1
Theo dữ liệu hiện có, việc tiêm vaccine là hoàn toàn an toàn cho những người bị bệnh tim.

Thừa nhận rằng có một số tác dụng phụ hoặc biến chứng nghiêm trọng do vaccine Covid-19 gây ra như hội chứng Guillen-barre, tăng cục máu đông, viêm cơ tim hoặc sốc phản vệ (phản ứng dị ứng cấp tính với kháng nguyên). Trên toàn cầu cũng đã có một vài ca tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), một số trường hợp bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine mRNA (vaccine 2 liều Pfizer và Moderna) đã xảy ra, đặc biệt là ở người trẻ.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vaccine Covid-19 là rất ít. Các cơ quan y tế đã khuyến nghị mọi người không nên tránh tiêm phòng vì sợ hãi hoặc thông tin sai lệch. Các báo cáo khẳng định vaccine Covid-19 không chỉ an toàn cho những người mắc bệnh tim mà còn là nhu cầu cần thiết.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch, bệnh tim, đau tim và những người sống sót sau đột quỵ phải tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch của vaccine Covid-19. Đa phần các bệnh nhân tim mạch là người lớn tuổi. Các dữ liệu lâm sàng cũng cho thấy tất cả các vaccine đều có lợi khi tiêm cho người lớn tuổi. Hiện nay cũng không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tim mạch chống chỉ định đối với vaccine Covid-19.

Đối với một số cá nhân có bệnh tim từ trước, các tác dụng phụ (sốt, mệt mỏi, đau đầu và đau khớp) sẽ giống như những người khỏe mạnh không có bệnh lý nền.

Vì vậy, theo dữ liệu hiện có, việc tiêm vaccine là hoàn toàn an toàn cho những người bị bệnh tim. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh tim mạch bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm chủng, khám sàng lọc kĩ lưỡng trước tiêm và theo dõi liên tục sau tiêm.

Ngọc Điệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vaccine Covid-19 có thực sự an toàn cho người mắc bệnh tim mạch?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với công nhân
Công nhân lao động sẽ gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ trong cuộc gặp gỡ, đối thoại có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tổ chức ngày 12/6.

Tin mới

Mỗi ngày thu hơn 4.300 tỷ đồng tiền thuế
Báo cáo từ Tổng cục Thuế cho biết 6 tháng đầu năm ngành nay đã thu ngân sách ước đạt 775.262 tỷ đồng (khoảng hơn 4.300 tỷ đồng/ngày), bằng 66% so với dự toán pháp lệnh, bằng 117,6% so với cùng kỳ năm 2021).