Thứ sáu, 12/08/2022 05:52 (GMT+7)
Chủ nhật, 26/09/2021 06:45 (GMT+7)

Bác bỏ đề xuất hành khách tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được đi lại bình thường

Bộ GTVT đã bác bỏ đề xuất hành khách phải là người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh mới được đi lại tại nơi “bình thường mới”.

Cụ thể, Bộ GTVT vừa hoàn tất dự thảo kế hoạch tổ chức vận tải khách của 5 lĩnh vực (hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải và đường thuỷ) trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Trong dự thảo lần này, nhiều nội dung quy định về việc thực hiện tổ chức giao thông tại các địa phương đã được chi tiết hơn, cụ thể cho từng điều kiện giãn cách chống dịch.

Bác bỏ đề xuất hành khách tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được đi lại bình thường - Ảnh 1
Bộ GTVT đã bác bỏ đề xuất hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được tham gia vận tải khách.

Đặc biệt, tại Dự thảo lần 1 này, Bộ GTVT đã điều chỉnh quy định với hành khách theo hướng: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chị thị số 19) phải thực hiện nghiêm 5K, các quy định về phòng chống dịch, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Trước đó, tại dự thảo lần 1, Bộ GTVT đề xuất 2 phương án: Hành khách đáp ứng quy định 5K, hoặc đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ).

Như vậy, rõ ràng quy định tại Dự thảo lần 1 đã "dễ thở" hơn so với những quy định nghiêm ngặt trước đó, đảm bảo quyền lợi được di chuyển của người dân tốt hơn.

Dự thảo cũng quy định phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Ngoài ra, lái xe, nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ).

Tần suất khai thác với xe khách tuyến cố định liên tỉnh theo 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), lần lượt theo tỷ lệ không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị được phê duyệt, có giãn cách chỗ ngồi - 60%, có giãn cách ghế - 80%, bình thường trở lại.

Với vận tải hàng không, tổ bay và nhân viên hàng không phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine ít nhất sau 14 ngày, có xét nghiệm âm tính.

Tần suất khai thác theo 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày): không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên tháng 4.2021, có giãn cách ghế - 70% - bằng tần suất trung bình 10 ngày đầu tháng 4.2021 - bình thường.

Với vận tải đường sắt, lái tàu và nhân viên phục vụ phải đáp ứng một trong các điều kiện (tiêm 2 mũi vaccine trong đó mũi 1 ít nhất 14 ngày, hoặc F0 đã khỏi Covid-19, hoặc xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Xét nghiệm Covid-19 định kỳ 14 ngày/lần.

Tần suất khai thác cũng chia 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày), số lượng đôi tàu khai thác trên từng tuyến đường sắt không vượt quá 50% biểu đồ chạy tàu trước dịch và có giãn cách chỗ trên tàu - 70% có giãn cách ghế - 70% không giãn cách ghế - bình thường.

Các quy định tương tự cũng được áp dụng với vận tải hàng hải và đường thuỷ nội địa.

Việc tổ chức vận tải linh hoạt theo từng địa phương

Tại Dự thảo kế hoạch tổ chức vận tải hành khách mới nhất của Bộ GTVT quy định, các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cư trú tại đây (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép). Tuy nhiên, các sân bay, nhà ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16.

Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19: Sẽ tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải.

Các địa phương đang “bình thường mới”: Được tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Nguyên Đỗ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bác bỏ đề xuất hành khách tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được đi lại bình thường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.