Chủ nhật, 14/08/2022 01:03 (GMT+7)
Thứ sáu, 02/07/2021 06:40 (GMT+7)

Luật khí hậu có hiệu lực, EU hướng tới trung hòa khí thải vào 2050

Luật khí hậu đã được các nước thành viên EU thông qua vào ngày 28/6, đặt ra mục tiêu tham vọng mang tính ràng buộc pháp lý của khối này trong việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050.

Luật khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực từ ngày 30/6 khi Bộ trưởng Môi trường và Hành động khí hậu Bồ Đào Nha Joao Pedro Matos Fernandes ký văn bản này.

Lễ ký cũng đồng thời kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong sáu tháng của Bồ Đào Nha. Slovenia sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên này từ ngày 1/7.

Luật khí hậu có hiệu lực, EU hướng tới trung hòa khí thải vào 2050 - Ảnh 1
Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels (Bỉ) ngày 24/3/2021. (Nguồn: reuters.com)

Luật khí hậu đã được các nước thành viên EU thông qua vào ngày 28/6, đặt ra mục tiêu tham vọng mang tính ràng buộc pháp lý của khối này trong việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050.

Luật cũng quy định việc cắt giảm ròng lượng khí thải vào năm 2030 ít nhất là 55% so với năm 1990.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh bước tiến trên, nói rằng sẽ đề xuất các quy định cho phù hợp với Luật khí hậu trong vòng 15 ngày.

Theo kế hoạch, vào ngày 14/7 tới, EC sẽ đề xuất một loạt các chính sách định hình lại ngành công nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải và nhà ở nhằm giảm nhanh hơn lượng khí thải CO2 để đáp ứng được mục tiêu đề ra.

Các đề xuất sẽ bao gồm các mục tiêu tham vọng hơn về năng lượng tái tạo, cải cách thị trường carbon của EU và siết chặt tiêu chuẩn về khí thải đối với các ôtô mới.

Phần lớn các luật hiện hành của EU hướng tới thực hiện mục tiêu mà khối này đề ra trước đây là giảm 40% lượng khí thải đến năm 2030. Do vậy, các luật này cần phải sửa đổi để đáp ứng các mục tiêu mới đề ra về giảm lượng khí thải.

Lê Minh

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết Luật khí hậu có hiệu lực, EU hướng tới trung hòa khí thải vào 2050. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.
Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.