Chủ nhật, 02/04/2023 04:07 (GMT+7)
Thứ ba, 06/09/2022 10:55 (GMT+7)

Luật Đất đai sửa đổi, những ai sẽ được ghi tên trong sổ đỏ?

Theo dõi KTMT trên

Theo lãnh đạo Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường), dự kiến việc xác định các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình để ghi tên trên sổ đỏ sẽ do các thành viên tự thỏa thuận bằng văn bản.

Luật đất đai 2013 đã quy định cấp sổ đỏ cho hộ gia đình

Theo quy định hiện hành, sổ đỏ cấp cho hộ gia đình chỉ ghi tên của chủ hộ gia đình hoặc người đại diện là thành viên của hộ gia đình nếu chủ hộ không có chung quyền sử dụng đất của hộ.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang thu hút sự quan tâm của người dân về quy định những thành viên trong gia đình được đứng tên trong sổ đỏ.

Luật Đất đai sửa đổi, những ai sẽ được ghi tên trong sổ đỏ? - Ảnh 1

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang thu hút sự quan tâm của người dân về quy định những thành viên trong gia đình được đứng tên trong sổ đỏ. (Ảnh minh họa)

Thông tin cho biết, ngày 5/9, một lãnh đạo Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường) cho biết, xung quanh nội dung sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong hộ gia đình được quy định trong dự thảo Luật đất đai sửa đổi.

Vị này chia sẻ, Luật đất đai năm 2013 đã có quy định đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là "sổ đỏ") cho đối tượng là hộ gia đình.

Còn tại thông tư số 23 năm 2014 của bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng nêu rõ:

- Trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho đối tượng là hộ gia đình thì ghi “hộ ông” (hoặc “hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình, địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

- Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

- Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó.

Ghi đầy đủ tên thành viên nếu có nhu cầu cấp một sổ đỏ

Theo lãnh đạo Cục Đăng ký đất đai, tại khoản 33, điều 3 dự thảo Luật đất đai sửa đổi tiếp tục quy định hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Để đồng bộ với quy định pháp luật về dân sự trong xác định các thành viên của hộ gia đình là chủ thể tham gia, thỏa thuận giao dịch dân sự, dự thảo luật đã tạo sự lựa chọn cho các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình nếu có nhu cầu thì cấp một sổ đỏ ghi đầy đủ tên thành viên và trao cho người đại diện.

Việc xác định các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình để ghi tên trên sổ đỏ do các thành viên này tự thỏa thuận bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Theo vị này, việc quy định cấp sổ đỏ ghi đầy đủ tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình trên cơ sở nhu cầu của các thành viên này nhằm tránh tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Đồng thời tạo sự minh bạch về đối tượng khi hộ gia đình đưa quyền sử dụng đất tham gia vào thị trường bất động sản.

Quy định này được thực hiện trên cơ sở nhu cầu của người sử dụng đất bằng văn bản thỏa thuận có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật mà không bắt buộc.

Căn cứ nội dung Luật đất đai sửa đổi sau khi được ban hành, trên cơ sở văn bản thỏa thuận của các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký sẽ ghi đầy đủ tên các thành viên trên sổ đỏ.

Lãnh đạo Cục Đăng ký đất đai thông tin thêm, hiện dự thảo Luật đất đai sửa đổi đang được lấy ý kiến toàn dân cũng như các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chính vì thế, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ghi nhận các ý kiến góp ý để hoàn thiện nội dung quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình sử dụng đất, bảo đảm quy định được ban hành phù hợp với thực tiễn.

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng khi chọn lọc ghi tên ai vào "sổ đỏ" sẽ chính xác hóa được quyền tài sản thực sự với thửa đất đó. Việc này có lợi cho người dân.

Tuy nhiên, ông Võ cho rằng dù có lợi nhưng cũng có khó khăn đó là phát sinh thủ tục hành chính để chứng minh được tài sản đó thuộc về ai.

Do đó, ông Võ đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể để làm rõ thế nào là quyền tài sản, quyền tài sản chung và khi ghi vào "sổ đỏ" phải ghi thế nào cho chính xác.

Như vậy, trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi này, trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì sổ đỏ cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình đó.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Luật Đất đai sửa đổi, những ai sẽ được ghi tên trong sổ đỏ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2023
Bổ sung bệnh Covid-19 được hưởng bảo hiểm xã hội; Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương laiHướng dẫn mới điều chỉnh đơn giá hợp đồng xây dựng... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 4/2023.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2023
Triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử; Phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường từ 6-61 triệu đồng; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với chấp hành viên... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2023
Chính thức "khai tử" Sổ hộ khẩu giấy; Tăng mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở năm 2023 lên 5,0%/năm; Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu trở lại mức kịch trần... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Tin mới

Ba cách cập nhật thông tin sim điện thoại VinaPhone
Nếu bạn đang sử dụng sim VinaPhone mà chưa đăng ký thông tin chính chủ, bạn có thể bị chặn sử dụng dịch vụ của VinaPhone cũng như là khả năng cao bị thu hồi số thuê bao. Để tránh những rắc rối này, bạn nên đăng ký sim chính chủ VinaPhone ngay hôm nay.