Chủ nhật, 16/06/2024 22:24 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/09/2022 07:30 (GMT+7)

Long An: Tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Nhằm tăng cường công tác quản lý, khắc phục những hạn chế trong đầu tư, kinh doanh BĐS, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các dự án để thị trường phát triển ổn định, bền vững, minh bạch trong thời gian tớí.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Long An hiện có gần 250 dự án khu dân cư, đô thị được phê duyệt quy hoạch. Nhìn chung, thời gian qua thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh Long An có sự chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) từng bước được cải thiện. Nhiều chủ đầu tư đã quan tâm tham gia đầu tư các dự án xây dựng phát triển nhà ở, góp phần rất lớn vào định hướng phát triển đô thị tại tỉnh Long An.

Bên cạnh những nhà đầu tư tâm huyết với định hướng phát triển đô thị của tỉnh Long An, thì vẫn còn tình trạng chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án còn chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh BĐS. Chính điều này đã gây khó khăn trong quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường bất động sản tỉnh Long An.

Điển hình về sai phạm tại các dự án BĐS tại Long An có thể kể đến như nhiều chủ đầu tư tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án BĐS chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng…

Bên cạnh đó, tình trạng chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch BĐS để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức "hợp đồng đặt cọc giữ chỗ", thu tiền của khách hàng. Một số tổ chức, cá nhân tổ chức bán BĐS theo hình thức "lập vi bằng" khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Long An: Tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực bất động sản - Ảnh 1

Long An tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực bất động sản

Để tăng cường công tác quản lý, khắc phục những tồn tại hạn chế về thị trường bất động sản, hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch trong thời gian tới, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, nhất là các dự án khu dân cư có phản ánh của báo chí.

Sở Xây dựng có trách nhiệm, yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai, theo dõi, thực hiện giám sát. Đồng thời, đảm bảo việc đưa BĐS vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án BĐS phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh BĐS.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Long An sẽ công khai thông tin pháp lý về xây dựng, quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; danh sách cá nhân được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; danh sách các sàn giao dịch bất động sản; danh sách các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án chưa nghiệm thu cơ sở hạ tầng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân mua nhà biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá BĐS.

Cùng với đó, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu các Sở ngành tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra các dự án BĐS; các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch bất động sản làm các chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá bất động sản của dự án lên cao… Phối hợp với Công an tỉnh để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu của những dự án, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Long An cũng chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm bắt tình hình để điều tra, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về kinh doanh BĐS, đấu giá đất, trốn thuế kinh doanh bất động sản để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật; tham mưu cho UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời, ngăn chặn từ xa, từ sớm để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm từ khi bắt đầu có dấu hiệu vi phạm.

Thanh Vũ

Bạn đang đọc bài viết Long An: Tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới