Thứ bảy, 28/05/2022 02:48 (GMT+7)
Thứ năm, 10/06/2021 07:14 (GMT+7)

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á

Những cột khói đen sì, bụi mù mịt, dòng kênh bốc mùi hôi thối nồng nặc và môi trường đang có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng bởi việc hoạt động và xả thải của các nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp (KCN) Xuyên Á, tỉnh Long An.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 1

KCN Xuyên Á là dự án do Công ty cổ phần Ngọc Phong làm chủ đầu tư (trực thuộc Tập đoàn Hải Sơn – chủ đầu tư KCN Hải Sơn) tọa lạc trên đường TL824, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, có tổng diện tích 513 ha (trong đó: Đất khu công nghiệp 481 ha, đất dân cư 32 ha).

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 2

Trong KCN Xuyên Á hiện nay có hàng chục nhà máy sản xuất hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trong thời gian qua một số doanh nghiệp tại đây trong quá trình hoạt động đã gây tác động không nhỏ đến môi trường bởi các nguồn thải có dấu hiệu vượt quy chuẩn.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 3

KCN Xuyên Á nằm sát với TP.HCM và nằm trên trục đường giao thông quan trọng kết nối một số tỉnh miền Tây Nam bộ. Xung quanh KCN Xuyên Á là nơi tập trung đông dân cư, các khu đô thị và một số KCN lớn khác. Chính vì vậy, nếu xảy ra tình trạng ô nhiễm thì sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho cuộc sống và kinh tế của người dân.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 4

Theo ghi nhận của Phóng viên Kinh tế Môi trường, trong quá trình hoạt động sản xuất rất nhiều các công ty tại KCN Xuyên Á liên tục thải khí thải có dấu hiệu vượt quy chuẩn về các chỉ số an toàn cho môi trường. Đa số, lượng khí thải được thải ra có màu đen, trắng và kèm theo bụi, mùi hôi, hắc...

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 5
Cận cảnh những cột khói trắng nghi ngút liên tục được thải ra môi trường từ một nhà máy không có biển hiệu năm trên đường số 5, KCN Xuyên Á.
Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 6

Không chỉ một mà hầu hết các nhà máy nằm sát kênh Ranh trong KCN Xuyên Á đều xảy ra tình trạng xả thải vô tội vạ vào môi trường, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 7

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty môi trường Trái Đất Xanh được đặt tại Lô 04HG-1, đường dọc kênh ranh, KCN Xuyên Á cũng đang có dấu hiệu “bức tử” môi trường bằng việc thải những cột khói đen sì, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 8

Cận cảnh cột khói đen trắng, kèm những mùi hôi rất khó chịu từ Công ty môi trường Trái Đất Xanh ngày đêm đua nhau thải ra môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến bầu không khí xung quanh khu vực này. Chia sẻ với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, nhiều người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 9

Cách Công ty môi trường Trái Đất Xanh không xa là Công Ty TNHH Dệt Nhuộm Đức Nhân có địa chỉ tại Lô HD12A Đường số 9, KCN Xuyên Á cũng đang xảy ra tình trạng tương tự. Cột khói mà nhà máy này cũng liên tục thải ra môi trường một màu đen và kèm với đó là mùi hóa chất cay nồng.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 10

Hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 10.000 m3/ngày – đêm tại KCN Xuyên Á hoạt động liên tục nhưng đang có dấu hiệu quá tải. Hồ lưu trữ nước thải tập trung tại khu vực này luôn trong tình trạng màu đen và bốc mùi hôi nồng nặc.

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 11

Kênh Ranh nằm cạnh KCN Xuyên Á luôn trong tình trạng nước màu đen sì, nổi váng và bốc mùi. Một người dân chia sẻ: “Trước đây cá ở kênh Ranh rất nhiều, nhưng một vài năm gần đây, nước tại kênh Ranh có dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng, cá cũng dần ít đi và rồi chỉ còn có lục bình có thể sống được. Không chỉ kênh Ranh mà kênh Thầy Cai chảy qua khu vực này cũng đang chịu chung tình trạng ô nhiễm nặng nề”. Được biết, khu vực kênh Ranh và kênh Thầy Cai chảy qua chịu sức ép môi trường từ hai KCN lớn đó là KCN Xuyên Á (tỉnh Long An) và KCN Nhị Xuân (TP.HCM)

Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á - Ảnh 12
Nước tại hệ thống kênh rạch xung quanh KCN Xuyên Á đang có dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng. Nguồn nước luôn trong tình trạng đóng váng, đen kịt bốc mùi hôi thối.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Long An: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ khu công nghiệp Xuyên Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thêm 2 Huy chương Vàng cho Đội tuyển Aerobic Việt Nam
Cổ động viên trên sân Quần Ngựa vỡ òa khi bảng điểm điện tử số hiện số điểm 20,733 dành cho Việt Nam. Đội Campuchia với 19,144 điểm giành Huy chương Bạc. Đội tuyển Thái Lan nhận Huy chương Đồng với 18,356 điểm.
Xe buýt 2 tầng - Khám phá Thủ đô theo cách mới lạ
Chẳng cần đến London hay Hồng Kông để trải nghiệm đi xe buýt 2 tầng mui trần đỏ rực nữa. Giờ đây, ngay tại thủ đô Hà Nội, bạn có thể khám phá phố phường, bằng trải nghiệm ngồi trên loại hình xe buýt này.

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 27/5
Ninh Bình: Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tái định cư; Cần nghiên cứu xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi phù hợp với bối cảnh phát triển mới; Ngã ngửa với ma trận “chăn dắt” nhà đầu tư của giới “cò” đất… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Quy hoạch TP.HCM phát triển bền vững
Theo Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP. HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký yêu cầu quy hoạch TP. HCM phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Lợi và hại khi nhập siêu xe biếu tặng
Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá...