Chủ nhật, 23/06/2024 18:44 (GMT+7)
Thứ ba, 04/10/2022 16:05 (GMT+7)

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Nhiễu động của thị trường như áp lực lạm phát hay lãi suất đang có xu hướng tiếp tục gia tăng, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và trữ tiền tốt dành cho người dân.

Theo Batdongsan.com.vn cho biết, qua khảo sát với các nhà môi giới, có tới 36% số người được hỏi đều nói rằng rào cản lớn nhất hiện nay là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản.

Cụ thể, thông tin trên trang batdongsan nêu rõ, nhiều tỉnh, thành phố chứng kiến nhu cầu tìm mua bất động sản trong quý III giảm so với quý II như: Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản - Ảnh 1
Mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3 năm nay, tuy nhiên giá bất động sản vẫn cao. (Ảnh minh họa)

Các nhà môi giới cho rằng, giao dịch bất động sản gặp nhiều khó khăn. Theo khảo sát, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua bất động sản, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản - Ảnh 2
ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong thời gian tới Nhà nước sẽ chưa có động thái nới hạn mức tín dụng quá mạnh mẽ vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát.

Tại thị trường Hà Nội, 7 tháng đầu năm nay, mức độ quan tâm tới bất động sản gần như không thay đổi, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các loại hình bất động sản khác của Thủ đô, từ đất thổ cư riêng lẻ đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm từ 5-32% so với cùng kỳ năm trước.

Tại TP.HCM, căn hộ chung cư - loại hình bất động sản phổ biến, phục vụ nhu cầu ở thực, nhưng nhu cầu tìm mua trong 7 tháng đầu năm giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Ghi nhận thực tế cho thấy, có khoảng 10 dự án mới mở bán tại TP.HCM và các tỉnh xung quanh thành phố này có tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt qua mức 50% nguồn hàng.

Xét về mặt bằng giá rao bán, trong 7 tháng đầu năm nay, tất cả các phân khúc căn hộ TP.HCM đều tăng giá so với cùng kỳ 2021, tăng cao nhất ở phân khúc bình dân (8%), sau đó là trung cấp (5%) và cao cấp (4%).

Câu hỏi đặt ra là: Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư có nên đầu tư bất động sản hay không?

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản - Ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản cho rằng, bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Quan trọng là đầu tư vào phân khúc nào, chỗ nào sinh lợi nhiều nhất thì xuống tiền đầu tư. Trong bối cảnh lạm phát và lãi suất đang tăng, tốt nhất không nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Nếu chọn được đúng phân khúc chất lượng và khả năng sinh lời cao thì hãy xuống tiền.

Cũng theo ông Đính, các nhà đầu tư cũng có xu hướng thận trọng hơn. Nếu không được tháo gỡ, có thể thị trường bất động sản bước vào một giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có các chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra.

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản - Ảnh 4
Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản: “Thực ra lạm phát, kinh tế bất ổn thì càng cần phải đầu tư. Đã có ý định thì đừng chần chừ, thời gian là vàng. Nhiều người không có đồng nhưng vẫn còn tìm hiểu để đầu tư cơ”.

Chung nhận định về bất động sản là kênh đầu tư sáng giá, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nói, nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Kênh bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng trong thời điểm hiện nay. Ông Lực cho rằng, kênh chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức tài chính.

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản - Ảnh 5
TS. Võ Trí Thành

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành khuyến nghị, giá trị tài sản là yếu tố nhà đầu tư sẽ để ý, nhưng đừng quên tính thanh khoản khi tài sản đóng băng. Ở góc nhìn kinh tế học, đã làm kinh tế thì không thể không có rủi ro. Về kinh tế tài chính, tôi muốn nhấn mạnh thêm về giá trị tài sản, khả năng tạo lợi nhuận, tính thanh khoản của tài sản. Đặc biệt, thanh khoản là vô cùng quan trọng.

Cũng theo ông Thành, chi phí giao dịch có thể do giá mua hoặc giá bán nhưng đừng quên thời gian dành cho giao dịch tài chính cũng là một khoản chi phí. Chi phí giao dịch cũng cần được quan tâm bên cạnh lợi nhuận và giá trị tạo ra.

Vị chuyên gia này nói: “Tương lai thú vị hơn quá khứ bởi ở đó có rất nhiều điều chúng ta chưa biết, không đoán định được. Ví dụ như quy luật của kinh tế số, mô hình kinh tế lớn... tất cả những điều đó chúng ta đều chưa thể biết”.

Các nhà môi giới cho rằng, giao dịch bất động sản gặp nhiều khó khăn. Theo khảo sát, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua bất động sản, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá bất động sản quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới
Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.