Chủ nhật, 23/01/2022 22:47 (GMT+7)
Thứ ba, 24/03/2020 10:10 (GMT+7)

Liên hợp quốc cảnh báo 4,4 tỉ người thiếu nước sạch vào năm 2050

Hiện khoảng 2,2 tỉ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỉ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ.

Liên hợp quốc cảnh báo 4,4 tỉ người thiếu nước sạch vào năm 2050 - Ảnh 1
Trẻ em xếp hàng lấy nước sạch từ nguồn viện trợ tại thủ đô Sanaa, Yemen ngày 22/10/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo nếu các nước không nỗ lực hơn nữa, khoảng 3,5-4,4 tỉ người trên thế giới, trong đó hơn 1 tỉ người sống tại các đô thị, sẽ phải chịu cảnh thiếu nước sạch.

Trong thông điệp nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng "tài nguyên nước của thế giới đang phải chịu mối đe dọa chưa từng thấy."

Hiện khoảng 2,2 tỉ người đang thiếu nước sạch, trong khi 4,2 tỉ người đang sống trong cảnh thiếu các hệ thống vệ sinh đầy đủ.

Nếu các nước không khẩn trương hành động, tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Nhấn mạnh Ngày Nước Thế giới năm nay tập trung vào vấn đề nước và biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng 2020 là năm mang tính quyết định cho hành động về khí hậu.

Theo ông Guterres, nước là yếu tố hàng đầu để thông qua đó con người có thể nhận thấy tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán và lũ lụt, cho tới tình trạng tan băng, xâm nhập mặn và nước biển dâng.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu và việc sử dụng không bền vững sẽ gây ra tranh giành chưa từng có đối với tài nguyên nước, dẫn đến sự di cư của hàng triệu người.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, hoạt động sản xuất cũng như làm gia tăng nguy cơ về bất ổn và xung đột.

Đề cập đến giải pháp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh cần khẩn trương tăng đầu tư cho các hệ thống dẫn nước hợp vệ sinh và hạ tầng nước, đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng nước.

Theo ông Guterres, phải lường trước và ứng phó với những nguy cơ về khí hậu ở mọi cấp quản lý nguồn nước.

Ông cho rằng các nước cũng cần tăng cường nỗ lực để tăng khả năng hồi phục và thích nghi cho những người chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ông Guterres kêu gọi tận dụng năm 2020 này và Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland để làm giảm phát thải và thiết lập một nền tảng đảm bảo ổn định nguồn nước.

Ông Guterres nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tăng cường hành động về khí hậu và đầu tư vào các biện pháp thích ứng mạnh mẽ để bảo đảm tính bền vững của nguồn nước. Bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, thế giới sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để quản lý và giải quyết cuộc khủng hoảng nước mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt."

Ngày Nước Thế giới là hoạt động thường niên của Liên hợp quốc nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của nước ngọt và quản lý bền vững các nguồn nước ngọt.

Ngọc Long

Bạn đang đọc bài viết Liên hợp quốc cảnh báo 4,4 tỉ người thiếu nước sạch vào năm 2050. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Điều chế thuốc trừ sâu từ thân thiện môi trường
Kỹ sư Dương Phát Thịnh (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công) đã nghiên cứu, điều chế thành công "Thuốc trừ sâu sinh học từ thân và rễ dây cóc kèn", sáng kiến này đã được trao giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII.
Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
ĐBSCL nguy cơ ngập 47,2% diện tích khi nước biển dâng cao
Theo Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, nếu mực nước biển dâng cao 100cm, nhiều khu vực có nguy cơ sẽ bị ngập nặng. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long ngập khoảng 47,29% diện tích.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.