• Thứ bảy 04/04/2020 02:37
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Lễ cúng ngày vía Thần Tài 2020 chuẩn phong thủy

Ngoài ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, nhiều người kinh doanh còn chọn ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng để cúng, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng.
Mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài 2020 đầy đủ nhất Văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất 2020 Ý nghĩa việc mua vàng ngày vía Thần Tài

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch được coi là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, mọi người sẽ đi mua một chút vàng để cầu may mắn và tài lộc quanh năm.

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy
Người dân mua vàng ngày vía Thần Tài. (Ảnh minh họa)

Ngày vía thần tài là một sự kiện quan trọng không chỉ với người làm kinh tế mà đó còn là dịp những ai đang mưu cầu sự ổn định, thịnh vượng trong công việc bởi ý nghĩa tích cực mang lại nhiều may mắn, và sự an lành trong ngày vía Thần Tài đem lại.

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài xuất phát từ Trung Quốc, xong bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX.

Theo sự tích vía Thần Tài, khi xưa Thần Tài ở trên trời một lần ông ấy uống rượu say quá nên rơi xuống trần gian. Lúc đi ngang nhà nào thì nhà đó tiền bạc đổ vào hốt không kịp. Đến ngày 10 tháng Giêng thì ông lại bay lên trời. Để cảm tạ công ơn của ông nên cứ ngày 10 tháng Giêng hằng năm mọi người lại mua vàng để cúng lộc cầu may. Nhất là những ai kinh doanh, buôn bán thì lại càng lưu tâm và dành thời gian để cúng trong ngày này.

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy

Truyền thuyết này dần trở nên phổ biến và được lan truyền nhiều đời, trở thành một tín ngưỡng và thói quen của mọi người dù ở bất kỳ đâu. Cho đến ngày nay Thần Tài trong quan niệm khi đến với gia đình nào, công ty hay doanh nghiệp nào thì nơi đó sẽ làm ăn phát đạt, tiền vào như nước mà không gặp phải những bất trắc, tai ương. Vì thế trong nhiều cửa hàng, công ty, doanh nghiệp... thường cũng có bàn thờ thần tài nhằm mưu cầu sự bình yên về mặt làm ăn, ổn định về mặt tài chính và phát đạt trong việc kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ngày vía Thần tài quan trọng nhất trong năm là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, nhiều người kinh doanh còn chọn ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng để cúng, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng.

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy Ý nghĩa việc mua vàng ngày vía Thần Tài

Cách sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong ngày vía Thần tài, mọi người nên làm lễ cúng Thần tài để cầu may mắn, tài lộc.

Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy
Mâm cỗ cúng ban Thần Tài. (Ảnh minh họa)

Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần Tài với ông Thổ Địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy Mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài 2020 đầy đủ nhất

Bài văn khấn cúng ngày vía Thần Tài

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là.............................................

Ngụ tại......................................................

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

le cung ngay via than tai 2020 chuan phong thuy Văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất 2020
Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile