Thứ năm, 11/08/2022 03:54 (GMT+7)
Chủ nhật, 05/12/2021 09:00 (GMT+7)

Canada: Lập kỷ lục về nền nhiệt mùa đông

Mới đây, miền Tây Canada ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông lên tới 22,5 độ C vào ngày 1/12. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp gây ra những bất thường khí hậu tại nước này.

Phía Tây Canada trải qua ​​nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục

Penticton, một thành phố ở trung tâm British Columbia, Canada đã trải qua nhiệt độ lên tới 22,5 độ C vào ngày 1/12. Trao đổi với Hãng thông tấn AFP (Pháp), nhà khí tượng học Armel Castellan của Cơ quan Môi trường Canada cho rằng, với một đất nước lạnh giá như Canada, đây là 1 con số kỷ lục vào mùa đông.

Theo ông Castellan, lần cuối cùng nhiệt độ vào mùa đông ở Canada lên cao tới mức này là vào ngày 3/12/1982 tại thị trấn phía Đông Nam Hamilton, Ontario.
Thành phố Penticton nằm cách Lytton vài trăm dặm về phía Đông Nam, cách Vancouver 250km về phía Đông Bắc. Vào mùa hè năm nay, Lytton đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì thiết lập kỷ lục nhiệt mới của Canada là 49,6 độ C trước khi bị tàn phá vài ngày sau đó, bởi một vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 2 người dân thiệt mạng.

Canada: Lập kỷ lục về nền nhiệt mùa đông - Ảnh 1
Sinh vật biển chết hàng loạt do nắng nóng. (Ảnh minh họa)

Tỉnh bang British Columbia cũng hứng chịu hậu quả trong mùa hè do vòm nhiệt lịch sử liên quan đến biến đổi khí hậu khiến không khí nóng bị mắc kẹt bởi áp suất cao ở phía Tây Canada và phía Tây nước Mỹ. Đợt nắng nóng càng làm trầm trọng thêm các đám cháy rừng và khiến hàng trăm người thiệt mạng. Ông Castellan cho hay, kể từ tháng 9, British Columbia đã hứng chịu mức nhiệt cao đến từ các vùng cận nhiệt đới.

Ông Castellan cho biết, trong khoảng hơn 1 tuần qua, một "dòng sông trong khí quyển" đã hoành hành khắp vùng Tây Nam British Columbia, dòng sông thứ 3 cho đến nay. Dòng sông khí quyển là một dải mây lớn và dày đặc, so sánh chiều rộng và độ dài thì nó như một con sông lớn vắt ngang trời, mang theo lượng hơi nước lớn hơn mây thông thường nhiều lần.

Ngoài nắng nóng kỷ lục, lượng mưa lớn gây ra lũ lụt thảm khốc cũng đã xảy ra ở tỉnh British Columbia kể từ giữa tháng 11. Giới chức trách Canada cho rằng, đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Theo các nghiên cứu, biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp gây ra một số đợt nắng nóng. Hiệp hội khoa học Phân bổ Thời tiết Thế giới nhận định, những thảm họa tại Canada vào tháng 6 vừa qua sẽ gần như không thể xảy ra nếu không có hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến Canada

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa tại Canada trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. Ngành nông nghiệp, đa dạng sinh học, nguồn nước sạch được xem là dễ tổn thương nhất trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Canada: Lập kỷ lục về nền nhiệt mùa đông - Ảnh 2
Người dân nắng nóng, thiếu nước mưa trầm trọng. (Ảnh minh họa)

Khu vực Bắc Cực sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất với nhiệt độ tăng thêm 4oC vào năm 2020 và 80C vào năm 2050 cùng với lượng mưa tăng thêm tới 20% vào năm 2020 và 40% vào năm 2050. Tác động của biến đổi khí hậu có sự khác nhau đối với từng vùng trên đất nước Canada. Ví dụ, lượng mưa vào mùa hè tại Van-cô-vơ sẽ tăng lên trong khi lượng mưa vào mùa đông tại Winnipeg sẽ giảm đi. Mùa đông tại Toronto và Montreal sẽ ấm áp hơn.

Các khu đô thị của Canada dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Báo cáo đưa ra khuyến nghị cần đưa các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu vào các chính sách quy hoạch của các khu đô thị.

Biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng tình trạng bốc hơi nước và làm giảm lượng tuyết tan chảy, do đó làm nguồn nước ngọt trở nên càng khan hiếm hơn. Mùa hè khô hạn hơn ở khu vực Ontario sẽ làm mực nước của khu hồ Great Lakes giảm. Báo cáo đưa ra khuyến nghị cần bảo tồn và khôi phục các khu vực đầm lầy và các hệ thống thoát nước tự nhiên, thay đổi cơ sở hạ tầng để bảo tồn chất lượng và lượng nước.

Bản báo cáo trên đưa ra được nhiều giải pháp hữu hiệu thích ứng với biến đổi khí hậu không chỉ cho giai đoạn hiện tại mà cho cả tương lai.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Canada: Lập kỷ lục về nền nhiệt mùa đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới