Thứ năm, 29/02/2024 06:16 (GMT+7)
Thứ tư, 02/11/2022 09:55 (GMT+7)

Kinh doanh sụt giảm, Cen Land của Shark Hưng còn bị UBCKNN xử phạt

Theo dõi KTMT trên

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, doanh thu và lãi ròng quý III của Cen Land của Shark Hưng đạt gần 755 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 31 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ.

Kinh doanh sụt giảm đến 60%

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 của Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) ghi nhận doanh thu đạt gần 755 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 31 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, doanh thu tài chính tăng 120% lên 15,3 tỷ đồng, tuy nhiên chi phí hoạt động, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng đều tăng đáng kể.

Lũy kế 9 tháng, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.316 tỷ đồng, giảm 26,7%, lãi sau thuế đạt 257 tỷ đồng, giảm 21,6% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh doanh sụt giảm, Cen Land của Shark Hưng còn bị UBCKNN xử phạt - Ảnh 1

Nguyên nhân kinh doanh sụt giảm được Cen Land giải trình là do tình hình thị trường bất động sản trong quý có nhiều biến động không thuận lợi, hầu hết ngân hàng đều siết chặt hơn các điều kiện cho vay mua bất động sản và chính sách tăng cường kiểm soát thị trường trái phiếu, bất động sản. Điều này dẫn tới nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh.

"Cùng với đó, một số dự án thứ cấp chưa kịp ra hàng trong quý, dẫn tới doanh thu đầu tư thứ cấp giảm kéo theo lợi nhuận giảm", văn bản nêu rõ.

Năm 2022, Cen Land đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ 8.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế trên 900 tỷ đồng. Kết thúc quý III, doanh nghiệp chỉ mới thực hiện được 39% mục tiêu doanh thu và 36,3% kế hoạch lợi nhuận của năm.

Về nguồn vốn, nợ phải trả của Cen Land đã tăng hơn 13% so với cuối năm ngoái lên đến 3.208 tỷ đồng.

Nợ ngắn hạn chiếm phần lớn với 2.252 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí phải trả ngắn hạn tăng 193% lên 274 tỷ. Đồng thời, khoản vay ngắn hạn cũng tăng 36% lên hơn 1.039 tỷ, đáng chú ý nhất là khoản vay thấu chi 635 tỷ đồng tại BIDV chi nhánh Thái Hà.

Phần còn lại là nợ dài hạn với hơn 955 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 450 tỷ đồng trái phiếu cho VNDirect với mục đích tăng quy mô vốn hoạt động của công ty, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư thứ cấp vào các dự án bất động sản,... kỳ hạn 3 năm.

Ngoài ra, Cen Land cũng phát hành trái phiếu riêng lẻ cho VNDirect với giá trị 500 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, ngày phát hành 26/3/2021 với lãi suất cố định 11%/năm.

Ngày 21/6 vừa qua, doanh nghiệp này công bố thông thông tin chào bán thành công 262 triệu cổ phiếu, trong đó 201,6 triệu cổ chào bán cho cổ đông hiện hữu và 60,5 triệu cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau hai đợt phát hành, vốn điều lệ Cen Land tăng từ 2.016 tỷ đồng lên 4.637 tỷ đồng.

Số tiền thu về, doanh nghiệp thông báo sẽ mua lại trước hạn 500 tỷ đồng lô trái phiếu phát hành 26/3/2021, trong quý IV năm nay. Đồng thời, Cen Land dự kiến 1.300 tỷ nhận chuyển nhượng một phần các sản phẩm thuộc dự án khu du lịch và nhà nghỉ Xuân Thành (Hà Tĩnh) và dự án khu dân cư Khe Cát (Quảng Ninh). Gần 216 tỷ còn lại sẽ thanh khoán nợ ngân hàng.

Đáng chú ý, gần đây Cen Land còn cho biết đã thông qua phương án vay tối đa 110 tỷ đồng từ MBBank để phục vụ hoạt động kinh doanh. Thời hạn duy trì hạn mức từ ngày 30/9/2023, lãi suất vay dự kiến 6,5-7,6%/năm và có thể thay đổi theo thông báo của MB. Thời hạn vay là 6 tháng cho mỗi lần nhận nợ.

Dính sai phạm bị UNCK "bêu tên"

Tháng 8 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCNNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Cen Land vì công bố thông tin không đầy đủ và vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.

Theo UBCKNN, Cen Land đã vi phạm lỗi "Công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật". Công ty này đã công bố thông tin Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 có nội dung chưa đầy đủ.

Cụ thể, báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê số lượng các cuộc họp của Hội đồng quản trị (HĐQT). Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê đầy đủ các Nghị quyết/Quyết định của HĐQT. Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không có nội dung về Ủy ban kiểm toán, thông tin về Kế toán trưởng và Ban điều hành.

Kinh doanh sụt giảm, Cen Land của Shark Hưng còn bị UBCKNN xử phạt - Ảnh 2
Shark Hưng hiện là Phó Chủ tịch HĐQT tại Cen Land.

Đồng thời, Cen Land còn vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này. Cụ thể, trong năm 2020 và 2021, khi chưa được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, Cen Land đã thực hiện cấp các khoản vay cho Công ty CP BĐS Cen Sài Gòn (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi - Thành viên HĐQT của Công ty). Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen (tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó Tổng Giám đốc của Công ty).

Cen Land còn cấp khoản vay cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty, ông Vương Văn Tường - Thành viên HĐQT của Công ty, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Tổng Giám đốc của Công ty).

Từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, Công ty tiếp tục cấp khoản vay cho công ty Thế Kỷ.

Với 2 vi phạm trên, Cen Land bị xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 185 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc SB Law, thông tin và công bố thông tin có tác động lớn đến thị trường chứng khoán và quyết định đến sự ổn định và phát triển của thị trường.

Thông tin quyết định đến giá của các tài sản tài chính được niêm yết trên thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến quyết định mua vào và bán ra của các nhà đầu tư.

Việc công bố thông tin phải đảm bảo 3 tiêu chí: Đầy đủ; chính xác; kịp thời theo quy định của pháp luật.

Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến công bố thông tin trên thị trường chứng khoán hiện nay là chậm nộp báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, chậm công bố các thông tin về thay đổi nhân sự, báo cáo phải kiểm toán đối với tổ chức …; chậm công bố thông tin hoặc không công bố thông tin về giao dịch mà pháp luật yêu cầu phải công bố đối với cá nhân. Ngoài ra còn tồn tại những trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch.

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì việc doanh nghiệp bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin khiến họ thiệt hại vì giá cổ phiếu bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là khi doanh nghiệp đồng thời xuất hiện thông tin tiêu cực về hoạt động kinh doanh.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh sụt giảm, Cen Land của Shark Hưng còn bị UBCKNN xử phạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao lãi suất nhiều ngân hàng quay đầu giảm mạnh sau Tết?
Ngay sau kỳ nghỉ Tết, lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân quay đầu giảm mạnh. Theo dự báo, mức lãi suất khả năng sẽ duy trì ở mức thấp trong những tháng đầu năm khi thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào và nhu cầu tín dụng sau Tết thường thấp.

Tin mới