Thứ tư, 05/10/2022 18:36 (GMT+7)
Thứ bảy, 24/10/2020 11:06 (GMT+7)

Khói mù bao trùm cả thủ đô New Delhi của Ấn Độ

Theo Ban Kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ, chỉ số chất lượng không khí đo tại 36 trạm quan trắc ở New Delhi nằm trong khoảng từ 282 đến 446, tương đương mức "nghiêm trọng."

Ngày 23/10, thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã bị bao trùm trong làn khói mù độc hại, khiến cảnh báo ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực trong thành phố được nâng lên mức "nghiêm trọng."

Vào Mùa Đông hằng năm, khói mù từ các hoạt động đốt rơm rạ trong nông nghiệp, khí thải công nghiệp và phương tiện, kèm theo nhiệt độ xuống thấp và các đợt gió thổi chậm, khiến các chất gây ô nhiễm tích tụ trong không khí tại New Delhi và trở nên độc hại.

Khói mù bao trùm cả thủ đô New Delhi của Ấn Độ - Ảnh 1
Khói mù ô nhiễm bao phủ Amritsar, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Ban Kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ, chỉ số chất lượng không khí đo tại 36 trạm quan trắc ở New Delhi nằm trong khoảng từ 282-446, tương đương mức "nghiêm trọng."

Con số này vượt xa ngưỡng chỉ số không khí tốt là từ 0-50.

Trong khi đó, Hệ thống Dự báo và Nghiên cứu Chất lượng không khí Ấn Độ (SAFAR) cho biết số vụ cháy từ hoạt động đốt rơm rạ đã tăng mạnh lên 1.213 vụ ở hai bang Haryana và Punjab, con số cao nhất trong mùa Đông này, đóng góp tới 17% lượng bụi mịn PM 2.5 tại thủ đô New Delhi. SAFAR cảnh báo chất lượng không khí tại đây sẽ tiếp tục xuống thấp trong hai ngày tới.

Giới chức Ấn Độ cho biết việc đốt rơm rạ được tiến hành sớm hơn trong năm nay, do người dân nước này tăng cường gieo trồng và thu hoạch, trước những lo ngại thiếu hụt lao động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chuyên gia dịch tễ Sumi Mehta của tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu Vital Strategies nhận định ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tổn thương do các bệnh không lây nhiễm, tương tự như các bệnh lý nền khiến bệnh nhân mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe Ấn Độ, vốn đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19, có thể phải chịu thêm áp lực từ các ca bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

Chuyên gia Anumita Roy Chowdhury tại Trung tâm Khoa học và Môi trường, có trụ sở tại New Delhi cho biết ngày càng có nhiều mối lo ngại mức độ ô nhiễm không khí cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, cũng như tăng nguy cơ tổn thương do COVID-19.

Giới chức y tế thành phố Gurugram ngày 22/10 cho biết một số bệnh nhân mắc COVID-19 đang hồi phục, nhưng lại tái phát các triệu chứng về đường hô hấp do ô nhiễm không khí.

Minh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Khói mù bao trùm cả thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Thanh Hóa: Dầm mình gặt lúa giúp dân
Các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh Thanh Hóa đang ra quân giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng mưa lớn sau bão số 4 gây ra.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/10
TP.Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bị HUD bỏ hoang để xây dựng trường công lập; Bỏ khung giá đất sẽ tác động gì đến thị trường bất động sản?; Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Doanh nhân Việt tự tin hội nhập kinh tế thế giới
Được ví như “nguồn của cải vật chất khổng lồ” đóng góp vào tiềm lực kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, có thể khẳng định, doanh nhân Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.