Thứ bảy, 23/01/2021 05:50 (GMT+7)
Chủ nhật, 29/11/2020 15:51 (GMT+7)

Khánh Hòa rà soát các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban ngành rà soát, kiểm tra, đánh giá các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với các sở: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan triển khai nội dung chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng cục Lâm nghiệp về việc rà soát, kiểm tra, đánh giá các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, báo cáo kết quả cho Bộ và UBND tỉnh trước ngày 4/12. 

Theo Sở Công Thương, Khánh Hòa có 8 dự án thủy điện vừa và nhỏ, gồm: Ea Krong Rou, Sông Giang 2, Sông Giang 1, Sông Chò 2, Sông Cái, Hoa Sơn, Sông Trang, Khánh Thượng. Các dự án này đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch, có tổng công suất lắp máy là 113 MW.

Trong số này có 3 dự án là Ea Krong Rou (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa); Sông Giang 2 (xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh) và Sông Chò 2 (xã Khánh Hiệp, Khánh Vĩnh) đã đi vào hoạt động.

Còn dự án Nhà máy thủy điện Sông Giang 1, công suất 12 MW, tại xã Khánh Trung, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đang được Công ty Cổ phần Khai thác thủy điện Sông Giang (chủ đầu tư) thi công, xây dựng.

tm-img-alt
Khánh Hòa rà soát các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thời gian qua, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã gây sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương; qua đó, dư luận  xã hội quan tâm nhiều về vấn đề chuyển mục đích sử dụng rừng để làm các dự án thủy điện.

Để bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng, nhất là rừng tự nhiên sang thực hiện các dự án thủy điện, bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng các dự án thủy điện tại địa phương có chuyển mục đích sử dụng rừng (từ thời điểm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 có hiệu lực).

Đồng thời, giám sát chặt chẽ và kiên quyết tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích xây dựng các dự án thủy điện đối với các dự án chưa bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về lâm nghiệp và pháp luật có liên quan, các dự án có sử dụng nhiều diện tích rừng, nhất là rừng tự nhiên, tác động xấu đến môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống người dân...

Trước đó, UBND tỉnh này đã thống nhất với đề xuất của Sở Công Thương, không phát triển thêm các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi thỏa thuận đầu tư, đưa 4 dự án ra khỏi qui hoạch thủy điện vừa và nhỏ toàn quốc gồm Sông Trang (công suất 5W), Khánh Thượng (công suất 18MW), Sông Cái (công suất 2MW), Hoa Sơn (công suất 4W) với lí do hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng kí.

Thời gian qua nhiều nhà đầu tư đã đề nghị được khảo sát đầu tư các dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn Khánh Hòa nhưng UBND tỉnh này đã đều từ chối do tác động đến môi trường quá lớn.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa rà soát các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng cây
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư khen tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Tin mới

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII
Ngày 22/1, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. Đây là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
'Không thể tách rời - Đất ngập nước'
Đó là chủ đề của ngày Đất ngập nước thế giới 2/2 năm nay nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của các vùng đất ngập nước trong việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển của các quốc gia.
Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
'Săn' vũ điệu xuân
Sáng, làn sương mỏng mảnh còn e ấp phố núi Đà Lạt, chúng tôi hò hẹn lang thang miền rừng cao nguyên Lang Biang. Mùa này, những cây mai anh đào bắt đầu trổ bông nồng nàn và những loài chim gọi nhau kéo về tìm mật ngọt, tạo nên bản xướng ca quyện.
Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.