Thứ ba, 16/04/2024 11:49 (GMT+7)
Thứ ba, 20/12/2022 17:50 (GMT+7)

Khánh Hòa: Kiểm điểm trách nhiệm làm điện mặt trời chồng đất rừng sản xuất

Theo dõi KTMT trên

Kiểm điểm trách nhiệm làm điện mặt trời chồng đất rừng sản xuất ở Khánh Hòa có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vi phạm trong việc giao đất, cho thuê đất, chống lấn đất rừng sản xuất.

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà chồng lấn đất rừng sản xuất, không tuân thủ quy hoạch và đi vào hoạt động khi chưa được cấp phép.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận được báo cáo của Kiểm toán Nhà nước kiểm toán chuyên đề đánh giá hiệu quả của chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế, đất đai, bảo vệ môi trường cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo (NLTT) ngày 19/12.

Khánh Hòa: Kiểm điểm trách nhiệm làm điện mặt trời chồng đất rừng sản xuất - Ảnh 1
Nhà máy NLMT Long Sơn thi công khi chưa được Nhà nước giao đất. (Ảnh: L.H).

Trong báo cáo của Kiểm toán trong giai đoạn 2015-2021 cho biết, tỉnh Khánh Hòa không tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch phát triển các nguồn NLTT cấp tỉnh, trình Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt...

Việc địa phương không chủ động lập quy hoạch, kế hoạch phát triển nguồn NLTT đã dẫn đến các khó khăn, vướng mắc trong việc bố trí quỹ đất đảm bảo tính đồng bộ, hệ thống trong phát triển nguồn, lưới điện.

Vị trí quy hoạch thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Long Sơn và dự án nhà máy ĐMT Trung Sơn có một phần diện tích trùng với quy hoạch 3 loại rừng cũng được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Được biết, ĐMT Long Sơn có khoảng 54 ha thuộc quy hoạch rừng sản xuất và ĐMT Trung Sơn có khoảng 8,6 ha thuộc quy hoạch rừng sản xuất.

Có 4 dự án thi công trước thời điểm nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy phép xây dựng. Đó là Nhà máy ĐMT Long Sơn, Nhà máy ĐMT AMI Khánh Hòa, Nhà máy ĐMT Sông Giang và nhà máy ĐMT Điện lực Miền Trung.

Về chính sách bảo vệ môi trường, Kiểm toán Nhà nước nhận định, Bộ Tài nguyên Môi Trường và các tỉnh trong đó có Khánh Hòa, chưa có quy định hướng dẫn về xử lý rác thải như tấm quang điện mặt trời khi hết tuổi thọ hoặc kết thúc vòng đời dự án…

Từ cơ sở đã nêu, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa kiểm điểm tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định trong việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án ĐMT Long Sơn và dự án ĐMT Trung Sơn chồng lấn quy hoạch rừng sản xuất.

Tổ chức rút kinh nghiệm tập thể, cá nhân liên quan đối với các sai sót hạn chế trong việc giao đất, cho thuê đất của các dự án NLTT chưa phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tổ chức rút kinh nghiệm trong việc chấp thuận dự án ĐMT Điện lực Miền Trung được hoán đổi diện tích 2,75 ha nhưng chưa hoàn thành thủ tục về đất đai; dự án ĐMT Trung Sơn vận hành, nối lưới nhưng đến thời điểm kiểm toán chưa được cấp có thẩm quyền kiểm tra, ban hành Thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu dự án và ký hợp đồng mua bán khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý...

Hiện sở đang rà soát, kiểm tra lại thông tin về một số dự án ĐMT liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, cho thuê đất, chống lấn đất rừng sản xuất, theo một lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Đại diện Công ty CP Điện lực Khánh Hòa trong khi đó cho rằng, việc giao đất, cho thuê đất, rà soát dự án trước đây do các cơ quan chuyên môn của tỉnh tham mưu, cấp giấy phép đầu tư. Các dự án thuộc quản lý của các cơ quan trung ương. Phía ngành điện chỉ thực hiện trách nhiệm trong đấu nối sau khi các dự án hoạt động.

Liên quan trách nhiệm của ngành điện trong việc giao đất, cho thuê đất tại 5 dự án điện năng lượng mặt trời triệu USD nói trên, trước đó lãnh đạo Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) giải thích rằng, việc giao đất, cho thuê đất, rà soát dự án trước đây do các cơ quan chuyên môn của tỉnh tham mưu, cấp giấy phép đầu tư. Ngoài ra, các dự án này thuộc quản lý của các cơ quan trung ương. Về phía ngành điện tỉnh Khánh Hòa chỉ thực hiện trách nhiệm trong đấu nối sau khi các dự án điện năng lượng mặt trời này hoạt động. 

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Kiểm điểm trách nhiệm làm điện mặt trời chồng đất rừng sản xuất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lắng nghe doanh nghiệp để khởi tạo cho giai đoạn phát triển mới
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, hướng về DN, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Tin mới