Thứ hai, 15/08/2022 23:47 (GMT+7)
Thứ bảy, 02/07/2022 14:30 (GMT+7)

Hơn 400.000 người lao động nhận hỗ trợ thuê nhà trọ

Đã có hơn 400.000 người lao động được nhận hỗ trợ sau hơn 3 tháng kể từ ngày triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân.

Cuối tháng 6/2022, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin, thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia BHXH bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng.

Trên cơ sở danh sách những người sử dụng lao động gửi đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, cơ quan BHXH đã tiến hành thực hiện xác nhận các trường hợp người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để xác minh đối tượng được hỗ trợ.

Hơn 400.000 người lao động nhận hỗ trợ thuê nhà trọ - Ảnh 1
Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng (Ảnh: Tạ Lư - VNE).

Sau thời gian 3 tháng triển khai, BHXH Việt Nam cho biết đã xác nhận 402.600 lao động đang tham gia BHXH (trong tổng số 407.100 hồ sơ nộp lên để nhận tiền hỗ trợ thuê trọ). Đây được xác định là đối tượng người lao động có đóng BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Trong đó, nhóm người lao động hiện đang làm việc có hơn 393.700 người, tại 9.657 doanh nghiệp trên 50 tỉnh thành. Nhóm người quay lại thị trường có hơn 8.800 lao động, làm việc trong 1.271 doanh nghiệp tại 32 tỉnh thành.

Theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có 2 nội dung quan trọng như sau:

Thứ nhất, đối với hỗ trợ cho người lao động đang làm việc, đã thuê nhà từ ngày 1/2/2022 đến tháng 6/2022 với mức 500.000 đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng (tổng cộng là 1,5 triệu đồng), để giúp họ tiếp tục ở lại làm việc cho doanh nghiệp.

Thứ hai, đối với những người quay trở lại thị trường lao động, thuê nhà từ ngày 1/4/2022 đến hết 30/6/2022, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, thời gian tối đa là 3 tháng.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH dự kiến sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động nhận được hỗ trợ với tổng kinh phí chính sách là 6.600 tỉ đồng. Sau khi cơ quan BHXH xác nhận, hồ sơ sẽ được chuyển về cho doanh nghiệp để gửi tiếp đến UBND cấp quận, huyện thẩm định và UBND cấp tỉnh phê duyệt, chi tiền hỗ trợ. Một số địa phương lên phương án rút gọn thủ tục, ủy quyền trực tiếp cho cấp quận, huyện phê duyệt hồ sơ và chi tiền hỗ trợ.

Chính sách an sinh lần này được thực hiện nhằm kéo lao động quay lại doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động đứt gãy, các nhà máy thiếu nhân lực khi nhiều lao động bỏ phố về quê giải ngân chậm với tỷ lệ thấp. Hạn cuối cùng để cấp quận, huyện tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp sẽ là ngày 15/8.

Huỳnh Mai (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hơn 400.000 người lao động nhận hỗ trợ thuê nhà trọ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Công an tỉnh Hà Giang tổ chức hiến máu tình nguyện
Vừa qua, Công an tỉnh Hà Giang phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tổ chức chương trình "Hành trình giọt máu nghĩa tình" và triển khai tháng cao điểm HMTN năm 2022.
BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.

Tin mới

Lĩnh vực chuyển đổi số hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 14 tỷ USD. Điều này đã tác động tích cực đến phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.