Thứ ba, 16/08/2022 02:39 (GMT+7)
Thứ ba, 14/06/2022 07:00 (GMT+7)

Bộ Xây dựng chủ trì gỡ "nút thắt" nhà ở cho công nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng và Nhà nước luôn trăn trở, chăm lo và chỉ đạo, xây dựng nhiều chủ trương nhà ở cho công nhân. Mặc dù đã cụ thể hóa nhiều chính sách, nhưng vấn đề này vẫn chưa giải quyết được một cách thấu đáo, căn cơ, bài bản.

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động trong chương trình có chủ đề "Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước" tại Bắc Giang.

Tại buổi đối thoại này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét các vướng mắc của luật pháp, kiến nghị các vấn đề có thể sửa ngay trong các nghị định liên quan để sớm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân.

Khó khăn, vướng mắc về quy định

Đại diện công nhân lao động tại điểm cầu trực tiếp Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố đã có những câu hỏi, kiến nghị và đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ. Một trong những vấn đề được đông đảo công nhân lao động quan tâm, nêu ra tại buổi đối thoại là vấn đề nhà ở công nhân hiện nay. 

Bộ Xây dựng chủ trì gỡ "nút thắt" nhà ở cho công nhân - Ảnh 1
Một trong những vấn đề được đông đảo công nhân lao động quan tâm là vấn đề nhà ở công nhân hiện nay.  (Ảnh minh họa)

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội hiện nay là Luật nhà ở, Nghị định 100. Theo đó, tại khu nhà ở giải quyết chỗ ở cho 20.000 công nhân, doanh nghiệp sẽ phải ký hợp đồng trực tiếp với 20.000 công nhân, có 20.000 hợp đồng nhà ở.

Theo ông Thái, công nhân thì có thể "nhảy việc", một thời gian sau sẽ chuyển đi chỗ khác... Như vậy rất khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Ngoài ra, ông Thái cũng cho rằng, doanh nghiệp còn khó khăn trong việc xác định giá cho thuê vì hướng dẫn của các bộ, ngành còn chưa cụ thể; việc miễn giảm tiền thuê đất cũng còn vướng mắc. Do đó, ông Thái kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Đầu tư công; trước mắt có thể là một luật sửa nhiều luật, trình vào Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng khẳng định, vấn đề nhà ở công nhân được Tổng Liên đoàn Lao động đau đáu nhiều năm nay, nhưng hiện đang "rất vướng". Đơn cử như các vấn đề liên quan tới thủ tục đấu thầu, việc thu hút các doanh nghiệp, Luật đầu tư công, Luật kinh doanh bất động sản.

Theo ông Khang, hiện Tổng Liên đoàn Lao động đã làm việc với Bộ Xây dựng và sắp tới sẽ báo cáo Thủ tướng để có thể tháo gỡ các vướng mắc trong thời gian tới.

Bộ Xây dựng chủ trì gỡ "nút thắt"

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhà ở xã hội cho công nhân luôn được Đảng và Chính phủ băn khoăn, trăn trở và chỉ đạo xây dựng chủ trương, cụ thể hóa nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ thực hiện. Tuy nhiên đến nay vấn đề này chưa được giải quyết một cách rốt ráo, căn cơ và bài bản.

Nhân buổi đối thoại, Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan, tổ chức, bộ, ban ngành liên quan nêu ra những vướng mắc cụ thể để có thể triển khai hiệu quả ngay việc xây dựng nhà ở cho người lao động.

Đặc biệt, sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét tiếp thu toàn bộ các ý kiến vừa nêu và nhu cầu của công nhân, trên cơ sở đó kiến nghị các vấn đề có thể sửa ngay trong các nghị định của Chính phủ.

Với "nút thắt" liên quan đến các luật, Bộ Xây dựng cùng với các bộ ban ngành liên quan xem xét, đánh giá tác động và đề xuất chỉnh sửa sao cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết vấn đề này một cách căn cơ, bài bản, có tính trước mắt nhưng phải giải quyết được lâu dài, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, cũng như phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của đất nước

Tại Chương trình gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động được tổ chức tại Bắc Giang ngày 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị: "Tôi giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét, tiếp thu toàn bộ vướng mắc của luật pháp và nhu cầu nhà ở của công nhân.

Vấn đề gì liên quan đến luật pháp thì tổng hợp cùng các bộ, ngành liên quan, đánh giá tác động và đề xuất giải pháp phù hợp thực tiễn làm sao nhanh nhất có thể giải quyết vấn đề này căn cơ, bài bản, vừa bảo đảm tính trước mắt vừa bảo đảm lâu dài, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động...".

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng chủ trì gỡ "nút thắt" nhà ở cho công nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 15/8
Đất tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40 m2; Căn hộ chung cư mới bị đẩy giá cao, sức mua giảm?; Giá bất động sản còn tăng, điều gì sẽ xảy ra với thị trường?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 12/8
Chung cư ngập sâu, bãi xe òm ọp nước, cư dân lội nước hóa vàng ngày Rằm; Căn hộ không sổ đỏ đã ở 5 năm, bán vẫn lãi đống tiền; Vùng ven Hà Nội đua nhau đấu giá giữa lúc thị trường trầm lắng... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Tin mới

Lĩnh vực chuyển đổi số hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 14 tỷ USD. Điều này đã tác động tích cực đến phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.