Hai sản phẩm của Phú Thọ đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia
Ngày 16/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2024 tại Hà Nội. Hội nghị đã xem xét 52 sản phẩm từ các địa phương trên cả nước.
Kết quả, 28 sản phẩm được công nhận đạt chứng nhận OCOP cấp quốc gia. Trong đó, tỉnh Phú Thọ vinh dự có hai sản phẩm đạt 5 sao: “Mì gạo Hùng Lô” của HTX Mì gạo Hùng Lô (TP Việt Trì) và “Chè búp tím Thanh Ba” của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trà UT (huyện Thanh Ba).
Việc đạt chứng nhận OCOP 5 sao không chỉ khẳng định thương hiệu mà còn tạo điều kiện để sản phẩm vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của quê hương Đất Tổ. Đây là động lực để các cơ sở sản xuất tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và quảng bá sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, chương trình OCOP đến thời điểm này đã góp phần tạo bình đẳng giới trong kinh tế và sản xuất, giúp phụ nữ nông thôn có được sinh kế ổn định, đồng thời làm chuyển biến mạnh mẽ kinh tế nông nghiệp, nông dân và nông thôn, kể cả du lịch nông thôn, bản sắc văn hóa địa phương cũng đang có bước khởi sắc. Các sản phẩm OCOP là đặc sản của từng vùng miền. Không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của các địa phương sản xuất.
Sản phẩm OCOP đã bắt đầu vươn ra thị trường quốc tế, với nhiều cơ sở sản xuất chủ động đăng ký và điều chỉnh sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, Bộ NN-PTNT đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm OCOP tham gia các hội chợ nông sản quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT dự định lựa chọn một số sản phẩm OCOP đạt 5 sao để đưa vào hệ thống siêu thị tại Mỹ.
Hải Đăng