Chủ nhật, 14/04/2024 05:48 (GMT+7)
Thứ bảy, 17/02/2024 10:26 (GMT+7)

Hải Phòng sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024

Theo dõi KTMT trên

Hải Phòng sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024, kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.

Sáng 16/02, UBND quận Hải An họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024. Đồng chí Dương Đình Ổn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn- UVTU, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, các đồng chí PCT HĐND, UBND quận, thành viên Ban Tổ chức lễ hội, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận.

Hải Phòng sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024 - Ảnh 1
Từ Lương Xâm tại phường Nam Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Được biết đến là một trong tứ linh từ của huyện cổ An Dương, nay là một trong tam linh từ của quận Hải An, Từ Lương Xâm được suy tôn là Từ Cả nơi thờ Đức Vương Ngô Quyền là căn cứ đại bản doanh của Đức Vương Ngô Quyền khi Ông chỉ huy trận chiến Bạch Đằng năm 938.

Với nhiều văn hóa lịch sử lớn lao để lại cho hậu thế, Từ Lương Xâm không chỉ là nơi thờ phụng tưởng nhớ công ơn của Đức Vương Ngô Quyền mà còn là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Vì vậy những ngày đầu xuân người dân tứ phương hội tụ về đây để thắp hương, triêm bái hướng về cuội nguồn. Với giá trị lịch sử to lớn, quận Hải An đang phấn đấu, đề xuất để Từ Lương Xâm sớm trở thành di tích Quốc gia đặc biệt.

Hải Phòng sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024 - Ảnh 2
Chương trình Lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024.

Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm năm 2024, kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền được tổ chức trong 04 ngày từ ngày 23- 26/02/2024 (tức từ ngày 14 đến ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Lễ Tế hàng quận được tổ chức vào hồi 8h00’ ngày 23/02/2024 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Khai mạc lễ hội tổ chức vào hồi 8h00’ ngày 24/02/2023 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất biện pháp, phương án triển khai tổ chức Lễ hội đảm bảo theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, có tính giáo dục cao xứng đáng với vị trí vai trò, vị thế của người anh hùng dân tộc Ngô Quyền trong tiến trình lịch sử dân tộc, đặc biệt quan tâm tới công tác thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên các trang mạng xã hội như: zalo, facebook, tictok… việc bố trí các điều kiện, cơ sở vật chất tổ chức phần Lễ, phần Hội; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan các tuyến đường ra, vào khu vực tổ chức Lễ hội; các phương án đảm bảo an ninh, trật tự; công tác hậu cần, khánh tiết, tiếp đón đại biểu...

Hải Phòng sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024 - Ảnh 3
Các lãnh đạo quận Hải An thảo luận, thống nhất biện pháp, phương án triển khai tổ chức Lễ hội.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – UVTU- BTQU- Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh: Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm-Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài thành phố; quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố Hải Phòng nói chung, quận Hải An, phường Nam Hải nói riêng. Cùng với đó, qua các hoạt động Lễ hội góp phần tuyên truyền truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia bảo tồn, phát huy khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Đình Ổn- Chủ tịch UBND quận đã thống nhất lại các nội dung, chương trình, kế hoạch. Đồng thời yêu cầu các phòng ban, đơn vị liên quan chú trọng công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các nền tảng nhằm thu hút sự quan tâm của người dân, du khách thập phương. Đồng chí Chủ tịch UBND quận cũng nhấn mạnh thêm, các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để việc tổ chức lễ hội được diễn ra trang trọng, chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh, an toàn và tiết kiệm.

Duy Mạnh

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng sẵn sàng tổ chức lễ hội Từ Lương Xâm năm 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thái Bình: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh lúa gạo bền vững
UBND tỉnh Thái Bình vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thành phố quan tâm một cách thiết thực, quản lý và sử dụng có hiệu quả cao quỹ đất sản xuất lúa của địa phương không để lãng phí nguồn lực đất đai. Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh lúa, gạo bền vững.
Khai thác du lịch bền vững Công viên địa chất Lạng Sơn
UBND tỉnh Lạng Sơn đã trình bộ hồ sơ lên UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu, dự kiến cơ bản xong trước tháng 7/2024. Qua đó hướng tới mở cửa cho công chúng tham quan, khai thác phát triển du lịch bền vững.
Vị thế Việt Nam nhìn từ “tài sản” tự nhiên
Quả thực viết một bài báo ngắn về một đề tài lớn như vậy rất khó. Hơn nữa tôi chỉ là công dân bình thường làm gì có tầm nhìn đủ bao quát để tìm và chỉ ra những vị thế tài sản tự nhiên của Việt Nam.

Tin mới