Thứ tư, 29/05/2024 01:02 (GMT+7)
Thứ sáu, 16/02/2024 10:30 (GMT+7)

Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc

Theo dõi KTMT trên

Ngày 15/2, tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) đã diễn ra Lễ hội Khai bút đầu xuân Giáp Thìn năm 2024.

Năm nay, Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày chính (từ ngày 15-17/2 ; tức ngày mùng 6, 7 và mùng 8 Tết Nguyên đán Giáp Thìn) và kéo dài đến hết ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng Đỗ Mạnh Hiến thực hiện nghi lễ tại Lễ hội. Ảnh (Nguồn: CTTTP)

Đây là một trong những lễ hội quan trọng, ý nghĩa được thành phố Hải Phòng tổ chức thường niên mỗi dịp đầu Xuân.

Khai bút đầu năm là tập tục từ xa xưa của người Việt, thể hiện qua việc chúng ta chắp nét bút để viết nên những con chữ đầu tiên vào những ngày đầu năm mới. Người xưa quan niệm những nét bút mạch lạc, rõ ràng, đẹp đẽ viết ra những điều tốt lành giống như một lời cầu chúc năm mới đến mọi sự thuận lợi, suôn sẻ, hanh thông. Việc khai bút đầu xuân đặc biệt được những người trong ngành giáo dục, học sinh, sinh viên, những ai làm công việc liên quan đến viết lách, rất coi trọng và coi đó là nét bút đem lại sự may mắn, suôn sẻ cho một năm mới đến.

Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 2
Lễ rước bút từ Văn Miếu Xuân La (xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) về Khu tưởng niệm vương triều Mạc.

Sau màn rước bút long trọng, trang nghiêm từ Văn Miếu Xuân La về Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là nghi thức an vị bút, đọc chúc văn khai bút, đánh trống khai hội.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Tuấn, việc tổ chức Lễ hội Khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc còn để tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các Tiên đế Vương triều Mạc đã có công lớn trong phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước như: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Thị Duệ… Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút du khách trong và ngoài thành phố về với Kiến Thụy, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc - Ảnh 3
Các học sinh khai bút tại Lễ hội.

Tham dự Lễ hội Khai bút năm nay có khoảng 500 học sinh đến từ các trường trên địa bàn thành phố. Lễ hội giúp các em học sinh hiểu được truyền thống tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, cầu cho năm học sắp tới sẽ đạt được những thành tích tốt. Vì vậy có thể hiểu tại sao đến nay tập tục này còn được duy trì trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Khai bút đầu xuân còn gắn liền với nét đẹp tâm hồn và tri thức.

Ngoài phần Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động như: Văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, các gian hàng triển lãm… tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong đầu xuân năm mới.

Duy Mạnh

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024
Sáng 25/5, tại huyện Lệ Thủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Tin mới