Chủ nhật, 05/02/2023 07:31 (GMT+7)
Thứ sáu, 29/07/2022 19:50 (GMT+7)

Hải Dương: Khai mạc ‘Tuần văn hoá trà sen Kiếp Bạc’

Theo dõi KTMT trên

Sáng 29/7, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc khai mạc “Tuần văn hoá trà sen Kiếp Bạc”. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu rộng rãi hơn nữa trà sen và các sản phẩm khác từ sen Kiếp Bạc đến với nhân dân và du khách.

Tới dự sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Hải Dương, lãnh đạo UBND TP.Chí Linh; đại diện các doanh nghiệp lữ hành, tổ chức sự kiện; đông đảo nhân dân, du khách và hàng chục cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

Hải Dương: Khai mạc ‘Tuần văn hoá trà sen Kiếp Bạc’ - Ảnh 1
Lần đầu tiên Hải Dương tổ chức khai mạc tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc năm 2022

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Lê Duy Mạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết; khu di tích lịch sử Kiếp Bạc thờ Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là vùng đất thiêng liêng trong tâm thức dân tộc, là trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của cả nước. Mỗi năm, khu di tích đón hàng triệu du khách về tham quan, chiêm bái.

Nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng của khu di tích và phát triển các hoạt động du lịch dịch vụ, từ năm 2019, Ban Quản lý di tích đã cải tạo không gian hồ sen Kiếp Bạc, trồng, chăm sóc phát triển hồ sen tạo cảnh quan thiên nhiên thơ mộng trước cổng đền. Tập trung nghiên cứu khai thác tiềm năng của hồ sen Kiếp Bạc để phát triển sản phẩm du lịch như trà sen, rượu sen và các sản phẩm khác từ sen. Trong đó, sản phẩm trà sen Kiếp Bạc gồm trà ướp hoa sen, trà sen sấy, trà gạo sen đã và đang từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng, được du khách yêu thích và trở thành thương hiệu sản phẩm du lịch tiêu biểu của khu di tích Kiếp Bạc.

Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc lần đầu tiên được tổ chức diễn ra trong 3 ngày từ 29-31/7 với chuỗi hơn 10 sự kiện đa dạng, phong phú. Đây là sự kiện văn hóa du lịch quan trọng, thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu khách mời, hơn 30 công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ cùng các tổ chức, cá nhân liên quan, thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Hải Dương: Khai mạc ‘Tuần văn hoá trà sen Kiếp Bạc’ - Ảnh 2
Các du khách được thưởng thức những ly trà thơm ngon, tao nhã ngay giữa chốn linh thiêng.

Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc sẽ giới thiệu, quảng bá các giá trị tiêu biểu của trà sen Kiếp Bạc, các sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh; các hoạt động văn hóa, du lịch của khu di tích, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến du lịch...

Tại buổi khai mạc, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã ký hợp đồng xúc tiến đầu tư thương mại, phát triển du lịch với Hiệp hội du lịch Hải Dương và một số doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu di tích trong thời gian tới.

Các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã được xem nghệ nhân của các Câu lạc bộ trà sen Kiếp Bạc, Hồ Tây (Hà Nội), Trường Đại học Văn hoá Hà Nội trình diễn nghệ thuật pha trà sen và cùng thưởng thức những ly trà thơm ngon, tao nhã ngay giữa chốn linh thiêng.

Điểm nổi bật của Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc năm 2022 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch, trong đó, vừa tôn vinh giá trị của cây sen trong đời sống, vừa phát triển và lan tỏa kỹ thuật ướp trà sen, nghệ thuật pha và thưởng thức trà sen theo phong cách truyền thống. Ban Quản lý di tích đã bố trí hàng chục gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ sen Kiếp Bạc để du khách trải nghiệm như: trà sen, rượu sen, tâm sen, bột sen, bát sen tươi, chè sen, xôi sen, bánh sen… Bênh cạnh đó, nhiều gian hàng khác còn trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu của Hải Dương như bánh đậu xanh, tranh thêu Xuân Nẻo, gốm Chu Đậu, nhãn Chí Linh…

Hải Dương: Khai mạc ‘Tuần văn hoá trà sen Kiếp Bạc’ - Ảnh 3
Nhiều sản phẩm được trưng bày đa dạng, phong phú trong lễ hội.

Tham dự Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc năm 2022, nhân dân và du khách còn được tham gia các hoạt động chiêm bái, ngồi thuyền trải nghiệm hồ sen đang mùa hoa khoe sắc thắm…

Trước khi sự kiện này diễn ra, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm quảng bá, thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc. Trà sen Kiếp Bạc từng được trưng bày, giới thiệu trong các gian hàng tại các Hội nghị xúc tiến thương mại và du lịch của tỉnh, Tuần lễ Văn hóa, thể thao, du lịch chào Sea Games 31, Tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh Hải Dương và đặc biệt là giới thiệu sản phẩm trà sen Kiếp Bạc tại Hội chợ Việt Nam tại thành phố Kagoshima (Nhật Bản) năm 2022…

Huy Tưởng

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Khai mạc ‘Tuần văn hoá trà sen Kiếp Bạc’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.