Thứ năm, 07/12/2023 16:31 (GMT+7)
Thứ tư, 13/09/2023 08:50 (GMT+7)

Hai công ty khai thác khoáng sản ở Thừa Thiên Huế bị thu hồi đất

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định thu hồi đất đã giao cho Công ty Duy Thái và Công ty Bảo Thái có trụ sở đóng tại huyện Phong Điền với tổng diện tích đất thu hồi hơn 114.000 m2.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện thu hồi 51.136,2 m2 đất do Công ty Duy Thái sử dụng và 63.672,1 m2 đất do Công ty Bảo Thái sử dụng. Ngoài ra, địa phương này cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đôn đốc 2 công ty nói trên thực hiện việc đóng cửa mỏ tại các khu đất trên theo đúng quy định pháp luật.

Hai công ty khai thác khoáng sản ở Thừa Thiên Huế bị thu hồi đất - Ảnh 1
Dù đã hết hạn khai thác khoáng sản nhưng một số doanh nghiệp ở Thừa Thiên Huế vẫn không lập hồ sơ đóng cửa mỏ theo quy định.

Trước đó, Công ty Duy Thái được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp ngày 20/7/2016. Sau đó được điều chỉnh, gia hạn giấy phép với thời gian 2 năm (kể từ ngày 10/8/2020). Ngày 15/8/2022, Sở TN&MT có công văn đề nghị Công ty Duy Thái đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực địa và hồ sơ kể từ khi Sở TN&MT có công văn, dù đã quá 6 tháng kể từ ngày giấy phép khai thác hết hiệu lực, Công ty Duy Thái vẫn chưa nộp hồ sơ đóng cửa mỏ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, UBND huyện Phong Điền đã đề nghị Sở TN&MT xem xét, xử lý về hành vi không lập đề án đóng cửa mỏ đối với Công ty Duy Thái. Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Phong Điền cho biết, Công ty Bảo Thái đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ và đang trong giai đoạn hoàn thiện các hạng mục của đề án. Trong khi đó, Công ty Duy Thái cũng vừa tiến hành nộp hồ sơ để đóng cửa mỏ.

Nguyễn Trọng

Bạn đang đọc bài viết Hai công ty khai thác khoáng sản ở Thừa Thiên Huế bị thu hồi đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.