Thứ năm, 02/02/2023 07:53 (GMT+7)
Thứ tư, 28/09/2022 06:50 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Phát hiện 9 con cầy vòi hương bị nuôi nhốt trái phép

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh đã kiểm tra và phát hiện một nhà dân đang nuôi nhốt trái phép 9 cá thể cầy vòi hương quý hiếm, cần được bảo tồn.

Cụ thể ngày 26/9, cơ quan chức năng huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 9 cá thể cầy vòi hương có tổng trọng lượng 25,2 kg đang bị nuôi nhốt trái phép trong khuôn viên ngôi nhà anh Nguyễn Tiến Vinh (SN 1985, trú tại thôn Vĩnh Long, xã Kỳ Khang).

Tại thời điểm kiểm tra, anh Nguyễn Tiến Vinh không xuất trình được chứng từ liên quan đến nguồn gốc cũng như việc cấp phép nuôi nhốt loài động vật hoang dã này. Làm việc với cơ quan chức năng, anh Vinh trình bày, đầu năm 2022, trong quá trình đi rừng lấy mật ong anh đã phát hiện được 3 ổ cầy vòi hương với 9 con non ở trong hốc cây nên mang về nuôi, tính đến nay đã được hơn 7 tháng.

Hà Tĩnh: Phát hiện 9 con cầy vòi hương bị nuôi nhốt trái phép - Ảnh 1
9 cá thể cầy vòi hương bị nuôi nhốt trái phép được cơ quan chức năng phát hiện.
Hà Tĩnh: Phát hiện 9 con cầy vòi hương bị nuôi nhốt trái phép - Ảnh 2
Cá thể cầy vòi hương được phát hiện ngoài tự nhiên.

Cùng ngày, cơ quan chức năng đã bàn giao 9 con cầy vòi hương này cho Vườn quốc gia Vũ Quang để thả về môi trường tự nhiên. Các cá thể nói trên sẽ được Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc, khi chúng có sức khỏe tốt sẽ được thả về  tự nhiên.

Cầy vòi hương có tên khoa học là Paradoxurus hermaphroditus, là loài động vật có vú thuộc họ cầy. loài động vật này thuộc nhóm IIB, là loài động vật nguy cấp, quý hiếm, cần bảo vệ. Cầy vòi hương có cân nặng lúc trưởng thành từ 3 đến 5 kg, chiều dài thân khoảng từ 48cm đến 70cm, đuôi dài từ 40cm đến 66cm. Bộ lông nền màu xám, có ba vệt đen chạy dọc trên lưng, về phía đuôi thì ba vệt này đứt quãng, tạo nên những đốm đen. Loài này chủ yếu sinh sống tại khu vực Nam Á, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, loài này phân bố khá nhiều ở các tỉnh phía nam từ Ninh Thuận trở vào đến Long An.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Phát hiện 9 con cầy vòi hương bị nuôi nhốt trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cắt giảm khí thải có thể cứu các sông băng trên thế giới
UNESCO cảnh báo, các sông băng mang tính biểu tượng của Di sản Thế giới sẽ biến mất vào năm 2050. Nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi nhiệt độ tăng giới hạn ở mức 1,5°C, thì gần một nửa số sông băng trên trái đất sẽ biến mất, làm tăng mực nước biển..

Tin mới

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.