• Thứ bảy 06/06/2020 23:11
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Hà Tĩnh: ‘Khu sinh thái’ xây dựng trái phép trên đất rừng

Tại Tiểu khu 132c, trên đất rừng thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), gần đây bất ngờ "mọc" lên một "khu sinh thái". Chính quyền cho hay phần đất xây dựng là đất lâm nghiệp.

Thời gian gần đây, tại Tiểu khu 132c, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, xuất hiện hàng chục công nhân, cùng một số máy móc thiết bị đang xây dựng nhiều hạng mục như nhà ở, chòi bóng mát, bãi đỗ xe, bến thuyền…(Khu vực này giáp hồ Trại Tiểu)

Theo ghi nhận của PV Kinh tế Môi trường tại khu vực nói trên, một số hạng mục đang được công nhân gấp rút thực hiện, phần nhà ở được đổ bê tông xây kiên cố, khu vực bến thuyền cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Phía đồi núi xuất hiện 1 máy xúc đang san gạt làm hồ, nhiều vật liệu cũng được chủ đầu tư tập kết tại đây.

ha tinh khu sinh thai xay dung trai phep tren dat rung
ha tinh khu sinh thai xay dung trai phep tren dat rung
Nhiều hạng mục được xây dựng khi chưa có giấy phép. Ảnh: Quỳnh Nguyên.

Một công nhân tại đây cho hay, công trình này được xây dựng nhiều tháng nay, chủ đầu tư thuê một số người dân tại địa phương để trồng cây, trang trí, xây nhà… “Tôi cũng không rõ chính xác là họ xây dựng để làm gì, nhưng nhìn qua đây thì giống một khu sinh thái”, công nhân này nói.

Được biết phần đất đang xây dựng nói trên là đất lâm nghiệp, đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích 79,613 m2 cho ông Trần Huy Giáp (trú TP.Hà Tĩnh).

ha tinh khu sinh thai xay dung trai phep tren dat rung
ha tinh khu sinh thai xay dung trai phep tren dat rung
Một số hạng mục được đổ bê tông kiên cố, nhiều vật liệu được tập kết tại phần đất lâm nghiệp nói trên. Ảnh: Quỳnh Nguyên.

Để tìm hiểu về hành lang pháp lý về việc bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm đối với khu đất nói trên. Chúng tôi có được hai biên bản kiểm tra của đơn vị này lập vào ngày 03/3 và 24/3, cụ thể:

Theo biên bản lập ngày 03/3 của Hạt kiểm lâm huyện Can Lộc phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc nêu rõ một số nội dung sau; Ông Trần Huy Giáp tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300m², làm nhà trại diện tích 60 m² trên đất lâm nghiệp….gia đình đã tự ý làm, chưa xin phép các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là trái với quy định của pháp luật.

Tại kết luận kiểm tra, cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đề nghị ông Giáp hoàn tất thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định.

ha tinh khu sinh thai xay dung trai phep tren dat rung
Biên bản kiểm tra của Hạt kiểm lâm huyện Can Lộc phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc lập vào ngày 24/3. (Ảnh: Quỳnh Nguyên).

Đến ngày 24/3, Trạm kiểm lâm Truông Kén tiếp tục phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc kiểm tra khu đất nói trên của ông Giáp, thì mọi hoạt động xây dựng trái phép nơi đây vẫn diễn ra “thách thức chính quyền”. Theo biên bản lập vào ngày 24/3, ông Giáp cho hay ông đã làm hồ sơ gửi UBND huyện, tỉnh để xin cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái. Song kết luận tại thời điểm kiểm tra, ông Giáp vẫn chưa xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan.

Việc một cá nhân tự ý xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, đã 2 lần bị cơ quan chức năng lập biên bản, nhưng ông Giáp vẫn “thách thức chính quyền” tiếp tục xây dựng trái phép? Hàng trăm khối đất xẻ núi, đào hồ đi đâu? Chúng tôi đặt câu hỏi liệu cơ quan chức năng có bất lực, yếu kém?

Ông Trần Sỹ Lương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, cho hay đơn vị đã lập biên bản làm việc với các bên liên quan, chưa có kết luận chính thức nên chưa thể trả lởi được.

Khu vực đất lâm nghiệp của ông Trần Huy Giáp nằm trong Đồ án quy hoạch Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu tại hai xã Đồng Lộc và Mỹ Lộc, huyện Can Lộc tại Quyết định số 1909/QĐ-UBND, do ông Đặng Quốc Khánh ký ngày 26/6/2018. Tuy nhiên đây chỉ mới là đề án, còn các dự án liên quan trong vùng chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt.

Quỳnh Nguyên
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile