Chủ nhật, 23/06/2024 15:18 (GMT+7)
Thứ ba, 30/04/2024 09:17 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đông đảo du khách tới Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

Theo dõi KTMT trên

Ngày 29/4, dù thời tiết nắng nóng nhưng vẫn có một lượng đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) để dâng hương và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Sáng nay (29/4), du khách và người dân đến dâng hương, tham quan tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu lớn của du khách trong dịp lễ này, phía Ban quản lý Khu di tích đã phân công 100% cán bộ và nhân viên làm việc để đón tiếp, hướng dẫn và hỗ trợ du khách. Công tác tiếp đón được chuẩn bị kỹ lưỡng giúp các hoạt động tham quan và dâng hương diễn ra trong bầu không khí trang trọng và trật tự.

Hà Tĩnh: Đông đảo du khách tới Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 1
Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng lộc.

Theo dự kiến, trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, Di tích Ngã ba Đồng Lộc sẽ chào đón hơn 23.000 du khách đến dâng hương. Ngã ba Đồng Lộc nằm tại thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) giữa một thung lũng hình tam giác, hai bên là các ngọn đồi, giữa là một con đường độc đạo - là nơi giao nhau của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh.

Từ cuối tháng 4/1965, Quốc lộ 1A bị chia cắt hoàn toàn, Ngã ba Đồng Lộc trở thành con đường duy nhất để các lực lượng từ miền Bắc cung ứng quân và vật tư cho chiến trường miền Nam. Từ đó, ngã ba này trở thành trọng tâm của cuộc chiến chống Mỹ trên tuyến Quân khu 4.

Hà Tĩnh: Đông đảo du khách tới Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 2
Du khách đến với khu di tích Ngã ba Đồng lộc.

Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, không quân Mỹ tập trung mọi phương tiện tấn công vào khu vực Đồng Lộc tổng cộng 1.863 lần. Mảnh đất nhỏ bé này phải hứng chịu một lượng bom khổng lồ với gần 50.000 quả các loại. Bình quân, mỗi mét vuông đất tại Đồng Lộc phải chịu ít nhất 3 tấn bom. Lúc cao điểm nhất, tại ngã ba này đã có tới 1,6 vạn người, đa số là bộ đội pháo binh và thanh niên xung phong đảm nhận nhiệm vụ phá bom và làm đường.

Vào trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đội 4 - Thanh niên xung phong (thuộc Đại đội 2, Tổng đội 55) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường để thông xe sau các đợt ném bom từ máy bay địch. Chiều cùng ngày, trong trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom trúng vào cửa hầm nơi các nữ thanh niên xung phong trú ẩn. Hầm bị sập, và các cô gái đã hy sinh khi còn rất trẻ, người trẻ nhất chỉ mới 17 tuổi, còn ba chị lớn nhất đều đã 24 tuổi.

Câu chuyện về sự hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong và các anh hùng liệt sĩ tại Đồng Lộc đã tạo nên một biểu tượng về sự linh thiêng và bất tử của nơi này. Để ghi nhận công ơn to lớn của 10 nữ thanh niên xung phong cùng các anh anh hùng liệt sĩ, ngày 9/12/2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt.

Phan Quý

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Đông đảo du khách tới Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.