Thứ hai, 11/12/2023 23:14 (GMT+7)
Thứ năm, 08/07/2021 17:38 (GMT+7)

Hà Nội tạm dừng vận tải hành khách đến 14 tỉnh, thành phố có dịch

Theo dõi KTMT trên

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 8/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các bến xe, trung tâm quản lý và doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tạm dừng vận chuyển hành khách đi/đến 14 tỉnh, thành đang có dịch bùng phát.

Dừng hoạt động vận tải hành khách từ 0h ngày 8/7

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân có liên quan hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ (bao gồm: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định) theo yêu cầu mới về phòng chống dịch của thành phố.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 8/7, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ từ Hà Nội đi đến 14 tỉnh, thành phố và ngược lại, gồm: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất). Thành phố chỉ cho phép hoạt động trở lại nếu sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng hoặc đến khi có thông báo mới.

Hà Nội tạm dừng vận tải hành khách đến 14 tỉnh, thành phố có dịch - Ảnh 1
Hà Nội chỉ cho phép hoạt động vận tải đi đến 14 tỉnh trở lại nếu sau hai tuần liên tiếp không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. (Ảnh: Dân trí)

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ từ Hà Nội đến các tỉnh, thành phố trừ các tỉnh, thành phố đã nêu trên thì sẽ dừng hoạt động khi có yêu cầu của tỉnh, thành phố đó hoặc sẽ dừng hoạt động khi ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng (theo công bố của Bộ Y tế) nếu tỉnh đó có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế. Chỉ cho phép hoạt động trở lại nếu sau 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng hoặc đến khi có thông báo mới.

Với các đơn vị vận tải bằng xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định khi hoạt động phải tuân thủ nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát hành khách đi trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng của các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, thường xuyên cập nhật diễn biến dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố, các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế) để chủ động kể hoạch kinh doanh vận tải của đơn vị; Dừng hoạt động vận tải khi có thông báo chính quyền các địa phương.

Không dừng, đỗ đón khách tại địa phương có dịch

Đặc biệt, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu không được dừng, đỗ đón trả khách tại các địa bàn có dịch. Các đơn vị khai thác bến xe trên không làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện đi đến các tỉnh, thành phố đã có thông báo dừng hoạt động vận tải hành khách; Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch Covid tại các tỉnh, thành phố, các vùng dịch kịp thời, tổng hợp, báo cáo, đề xuất với Sở GTVT Hà Nội cho phép các phương tiện hoạt động hoặc dừng hoạt động tại bến xe đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Thanh tra Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với lực lượng trực thuộc Công an thành phố và chính quyền địa phương tiếp tục duy trì các phương án bố trí lực lượng tại các chốt trực cố định tại các bến tàu, bến xe khách liên tỉnh, các chốt trực lưu động tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô để kiểm soát toàn bộ lưu lượng các phương tiện vận tải hành khách.

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.Hà Nội tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Đặc biệt, phối hợp với đơn vị kiểm soát chặt chẽ danh sách hành khách trên các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội với các địa phương có ca mắc mới, các khu vực nguy cơ cao về dịch bệnh.

Phòng Quản lý vận tải sẽ là đầu mối liên lạc, phối hợp chặt chẽ Sở GTVT các địa phương có dịch đang diễn biến phức tạp để kịp thời cập nhật thông tin vận chuyển hành khách, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Sở các văn bản chỉ đạo tổ chức hoạt động vận tải hợp lý, tổng hợp kết quả báo cáo Giám đốc Sở theo quy định.

Minh Phương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tạm dừng vận tải hành khách đến 14 tỉnh, thành phố có dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới