Thứ ba, 17/05/2022 05:16 (GMT+7)
Thứ hai, 17/01/2022 09:00 (GMT+7)

Grenoble (Pháp): Xứng đáng với danh hiệu 'thủ đô xanh của châu Âu'

Thành phố Grenoble của Pháp vừa tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "thủ đô xanh của châu Âu," do Ủy ban châu Âu trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc tạo ra môi trường và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ tổ chức ở Bảo tàng thành phố hôm 15/1, Ủy viên môi trường châu Âu Virginijus Sinkevicius nhấn mạnh: "Grenoble đã giành được danh hiệu thủ đô sinh thái nhờ cam kết kiên định trở thành một thành phố lành mạnh hơn vì người dân và với sự hợp tác của người dân."

Thị trưởng Grenoble, ông Eric Piolle, cho biết khí hậu ở dãy Alpes biến đổi nhiều hơn hai lần so với những nơi khác, theo đó, nhiệt độ ở khu vực này đã tăng lên 2 độ C so với trước kia. Đây chính là nguyên nhân khiến chính quyền thành phố và người dân phải hành động quyết liệt để bảo vệ môi trường.

Bên cạnh buổi lễ chính thức, Liên đoàn nông dân tỉnh Isère cũng như các tổ chức địa phương khác đã tổ chức một cuộc tuần hành "vì một hệ sinh thái xã hội và phổ biến" để chào mừng sự kiện.

Kể từ khi phát động năm 2008, cuộc thi “Thành phố xanh châu Âu” được tổ chức thường niên với mục tiêu tìm ra thành phố ở châu Âu đáp ứng đúng chỉ tiêu “Green cities – fit for life” (thành phố xanh đáng sống). Các nước lần lượt hưởng ứng bằng cách gửi hồ sơ thành phố đề cử của họ tới Hội đồng giám khảo thuộc Ủy ban châu Âu (EC). 

Grenoble (Pháp): Xứng đáng với danh hiệu 'thủ đô xanh của châu Âu' - Ảnh 1
Thành phố xanh châu Âu là thành phố tiêu biểu cho việc cải thiện môi trường đô thị. (Ảnh: UNASEA)

“Thành phố xanh châu Âu” là thành phố tiêu biểu cho việc cải thiện môi trường đô thị, đồng thời là tấm gương cho các nơi khác học tập. Tuy nhiên, để đạt danh hiệu cao quý này, thành phố được đề cử phải đáp ứng 12 chỉ tiêu khắt khe, như: Có đóng góp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, xây dựng hạ tầng giao thông và đô thị xanh, xử lý rác thải, kiểm soát tiêu dùng tài nguyên nước. Ngoài ra, thành phố phải đạt đủ tiêu chuẩn về thiên nhiên và môi trường sinh thái, chất lượng không khí, đồng thời có nhiều bước tiến mới về công nghệ thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, sử dụng điện năng, tạo việc làm bền vững và quản lý của chính quyền địa phương cũng là những chỉ tiêu được đưa ra để giành giải thưởng.

Trước Grenoble, danh hiệu này đã được trao cho thành phố Lahti của Phần Lan.

Là thủ phủ của tỉnh Isère, Grenoble là thành phố thứ 13 ở châu Âu vinh dự nhận được danh hiệu này và là thành phố thứ 2 ở Pháp sau Nantes vào năm 2013.

Sự kiện vinh danh này trùng với thời điểm Pháp đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu, với nhiều ưu tiên, trong đó có việc thực hiện Thỏa thuận Xanh châu Âu và hành động ủng hộ không ô nhiễm, dung hòa với khí hậu, tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học và xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn.

Dự kiến, hơn 200 sự kiện xã hội, văn hóa và khoa học sẽ được tổ chức trong suốt năm 2022 để tôn vinh danh hiệu vì môi trường này.

Trong danh sách các thành phố được đề cử cho cuộc thi “Thành phố xanh châu Âu năm 2022” có 3 thành phố của Pháp, gồm: Lyon, Grenoble và Dijon.

Tuy nhiên, trong vòng sơ khảo diễn ra ngày 12-5, Lyon lại bị loại ra khỏi danh sách bầu chọn của EC. Điều này không gây ngạc nhiên với nhiều người. Trước đó, tháng 5-2019, Thị trưởng thành phố Lyon, ông Gérard Collomb, đã đưa dự án xây dựng vành đai “Anneau des sciences” nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu chuyển phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều khi cho rằng việc khởi công vành đai này sẽ gây gia tăng ô nhiễm đô thị, đặc biệt là ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Thêm nữa, tác động đến đời sống người dân được đánh giá là không hề nhỏ, khi vành đai này được thi công ngay sát vùng đô thị xanh của thành phố.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Grenoble (Pháp): Xứng đáng với danh hiệu 'thủ đô xanh của châu Âu'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cấp bách bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
Trước thực trạng sụt lún đất, suy thoái nguồn nước dưới đất xảy ra tại nhiều địa phương, Bộ TN&MT yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, kịp thời khắc phục, trám lấp các loại giếng khoan không sử dụng, không để ảnh hưởng tới người dân.

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 16/5
Vĩnh Long phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu đô thị sinh thái du lịch Cồn Chim với diện tích hơn 72 ha; “Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư; Siết hay không siết tín dụng bất động sản?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Cấp bách bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
Trước thực trạng sụt lún đất, suy thoái nguồn nước dưới đất xảy ra tại nhiều địa phương, Bộ TN&MT yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, kịp thời khắc phục, trám lấp các loại giếng khoan không sử dụng, không để ảnh hưởng tới người dân.