Thứ tư, 28/02/2024 22:51 (GMT+7)
Thứ năm, 16/03/2023 06:55 (GMT+7)

Giảm lãi suất cho vay, gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay, mở ra kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà sớm hạ nhiệt.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Trong khi đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Đối với lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Giảm lãi suất cho vay, gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản - Ảnh 1
Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Do đó, lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (tổ chức tín dụng) cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động. 

Các chuyên gia nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước hạ một số loại lãi suất điều hành là một cơ sở để các tổ chức tín dụng tiếp tục hạ lãi suất huy động. Từ đó, tạo điều kiện tiếp tục hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5,0%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hướng tới giảm lãi suất cho vay cho người mua nhà, cùng với tín hiệu giảm lãi suất huy động tại hàng loạt các ngân hàng thương mại đang mở ra kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà sớm hạ nhiệt.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Ðinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định, nếu lãi suất cho vay hạ, thị trường địa ốc sẽ đón nhận tín hiệu thanh khoản tốt. Ðây chính là cơ sở để thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại. Thực tế suốt thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đều rất tập trung để tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, đối với những khó khăn mà lĩnh vực bất động sản đang gặp phải, vướng mắc về mặt pháp lý là lớn nhất, chiếm 70% khó khăn các dự án. Khi chưa có đủ cơ sở pháp lý, chưa xác định được giá đất thì bản thân các dự án chưa chứng minh được tính khả thi, khả năng trả nợ của doanh nghiệp khi trình lên các tổ chức tín dụng, cho nên bản thân tổ chức tín dụng khó có thể cho vay. Do đó, nếu vướng mắc pháp lý được tháo gỡ, sẽ giúp khơi thông dòng vốn tín dụng của ngân hàng.

Lam Anh

Bạn đang đọc bài viết Giảm lãi suất cho vay, gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đồng Nai tích cực tháo gỡ vướng mắc trong quy hoạch dự án
Sau thời gian Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực vào cuộc để triển khai tháo gỡ vướng mắc cho nhiều dự án bất động sản.

Tin mới