Thứ năm, 30/11/2023 01:47 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/09/2022 20:50 (GMT+7)

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao

Theo dõi KTMT trên

Nhu cầu hỏi thuê đất công nghiệp tăng 10% và kho xưởng tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021 giúp cho giá thuê tăng lên, cao nhất 300 USD/m2/chu kỳ thuê…

Tại khu công nghiệp giá thuê tăng

Hàng loạt các dự án khu công nghiệp, kho xưởng được khởi công tại nhiều địa phương. Theo CBRE, nhu cầu hỏi thuê dần phục hồi, theo đó, lượng hỏi thuê đất công nghiệp tăng 10% và kho xưởng tăng 7% so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản công nghiệp quý gần đây được các đơn vị nghiên cứu đánh giá có nhiều chuyển biến khởi sắc. Thị trường này tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, phần đông đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Hồng Kông (Trung Quốc).

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao - Ảnh 1

Thị trường bất động sản công nghiệp đang phát triển nhanh, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê có xu hướng tăng, đặc biệt tại khu công nghiệp TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng tăng trung bình từ 13-26%. (Ảnh minh họa)

SSI Research báo cáo cập nhật ngành khu công nghiệp công bố và đưa ra góc nhìn tích cực về lợi nhuận của nhóm khu công nghiệp trong nửa cuối năm nay cũng như năm 2023.

Ở nửa cuối năm nay, nhóm nghiên cứu kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ vào hai yếu tố chính: Một là nhu cầu đất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa; hai là giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8-20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

Theo hãng quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers, bất động sản công nghiệp là một trong hai phân khúc dẫn đầu về số lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm của châu Á - Thái Bình Dương. Số lượng đặt hàng tìm kiếm địa điểm thuê trong khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể, đặc biệt là kể từ quý II.

Đơn vị này ghi nhận, tại các khu công nghiệp thuộc 3 thị trường trọng điểm là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, giá thuê trung bình trong quý II đã tăng lần lượt là 26%, 10% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Việt Nam có 291 khu công nghiệp đang hoạt động và 106 khu công nghiệp đang hình thành. Theo Tổng quy hoạch phát triển khu công nghiệp quốc gia đến năm 2030, cả nước sẽ có thêm 267 khu công nghiệp mới, nâng tổng số khu công nghiệp vận hành lên 558 - tương ứng 205.800 ha đất công nghiệp, tạo thêm 7-8 triệu việc làm cho lao động trực tiếp.

Sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023

Theo Colliers dự báo, xét trên bình diện khu vực, dư địa phát triển của bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn rất lớn nhờ lợi thế vị trí địa lý, sự ổn định về chính trị, nguồn lao động dồi dào, chi phí hợp lý, nhiều điều kiện ưu đãi trong thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghiệp. Đồng thời, tiềm năng tăng giá tương lai là rất hấp dẫn, với mức tăng bình quân vào khoảng 7-10%/năm.

Dự báo về nhu cầu thuê đất khu công nghiệp, SSI Research, sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do nhiều nguyên nhân. Trong đó, đáng chú ý như, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục. Các chính sách thu hút FDI cũng thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các khu công nghiệp.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết, phân khúc bất động sản công nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt, bởi việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam đang tăng. Đặc biệt, trong 3 năm qua, mặc dù vốn đăng ký có thể giảm nhưng vốn đầu tư công, vốn giải ngân vẫn tăng, vì thế trở thành yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao - Ảnh 2
Chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh.

Cũng theo ông Thịnh, nhờ sự tăng trưởng nhanh nên giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Điều này cũng có thể trở thành một trong những lực cản đối với nền kinh tế của đất nước, bởi giá tăng cao thì chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí sử dụng đất hay chi phí thuê đất, sản xuất cũng tăng cao.

Theo ông Thịnh: "Chi phí đất đai chiếm mất một phần lớn rồi nên sẽ khó khăn cho tăng trưởng và phát triển. Các địa phương, tỉnh thành cần chuẩn bị tốt các quỹ đất sạch để phát triển các khu công nghiệp. Đây là một trong những việc làm cần thiết để thu hút các đầu tư trực tiếp nước ngoài nói riêng và thu hút đầu tư trong nước nói chung vào tăng trưởng và phát triển nền kinh tế Việt Nam".

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều dự án hạ tầng giao thông được triển khai hoạt động xây dựng ở cả miền Bắc và miền Nam như: đường vành đai tại Hà Nội; Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; đường vành đai 3 tại TP.HCM... Với sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón nhận nhu cầu tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đến quý 3/2023, Việt Nam mới có 305 công trình xanh
Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết quý 3/2023, số công trình xanh ở nước ta là 305 với với tổng diện tích sàn xây dựng được chứng nhận gần 7,5 triệu m2. Bên cạnh đó, công trình xanh tại Việt Nam đến nay đã phát triển được khoảng 15 năm.
Quảng Nam xây dựng 19.600 căn nhà ở xã hội
Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Quảng Nam đặt chỉ tiêu phát triển, đầu tư xây dựng khoảng 19.600 căn nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.