Thứ ba, 17/05/2022 05:44 (GMT+7)
Thứ hai, 17/01/2022 16:00 (GMT+7)

Giá đào, quất xuân 2022 không có quá nhiều biến động

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo ghi nhận, giá đào quất năm 2022 không có quá nhiều biến động so với năm 2021.

Đào, quất chuyển động theo dịch Covid-19

Năm nay, dịch Covid-19 khiến nhịp sống chậm hẳn. Nhiều ngành kinh tế chịu tác động và phát triển chậm. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa có quá nhiều thay đổi tích cực, chủ các vườn ươm, các vườn cây cảnh vẫn hết sức dè chừng, đợi những thông báo mới.

Chỉ có 2 tuần nữa là đến dịp Tết Nguyên đán 2022, tuy nhiều vườn ươm, thương lái đã đặt cọc từ 50 đến 70% số cây có trong vườn nhưng chủ vườn vẫn lo lắng dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khâu xuất hàng. 

Giá đào, quất xuân 2022 không có quá nhiều biến động - Ảnh 1
Các chậu quất tết 2022 được đánh giá là có nhiều cây, quả đẹp phục vụ nhu cầu của người chơi.

Theo ông Nguyễn Tiến Lợi (68 tuổi sống tại La Cả, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: Năm nay, đoán trước dịch bệnh nên tôi giảm số lượng hàng làm ra. Cả vườn chỉ có độ 3.000 cành đào dáng bé, 300 cây bonsai dáng huyền và dáng thông. Giảm một nửa so với các năm trước. Hiện nay, thương lái đã vào đặt tiền mua đến già nửa số cây, cành trong vườn, nhưng từ giờ tới Tết còn tận 3 tuần. Nếu dịch bệnh bùng lớn thì hàng hóa khó mà trôi được. Dù thương lái có đặt cọc vài triệu mà giờ không lấy hàng thì cũng không bõ công chăm bón cây cả năm qua.

Mặt khác, do kinh tế khó khăn, không phát triển được, nên các chủ vườn hầu như đều không tăng giá đào, quất vẫn giữ ở mức ổn định như năm ngoái. Năm nay, các thương lái cũng thường lựa chọn những cây nhỏ, cành nhỏ thay vì các cây to, dáng bề thế như mọi năm để đáp ứng nhu cầu sắm đào, sắm quất chơi tết của người dân. 

Theo chị Hồng (36 tuổi) đã có kinh nghiệm buôn bán đào, quất tết tại Hà Nội cho biết: Có thể trong năm nay, lượng tiêu thụ đào, quất của người dân sẽ có phần giảm nhẹ. Những năm trước, cũng vào khoảng thời gian này thì lượng lớn đào đã được vận chuyển vào thị trường miền nam. Tuy nhiên, năm nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. 

Thị trường đào, quất không có quá nhiều biến động lớn

Mỗi năm, giá đào, quất thường có xu hướng tăng nhẹ. Tại các vườn đào Nhật Tân giá một cành đào có thể dao động từ 1,5 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng một cành tùy theo độ lớn và dáng của cành. Tuy nhiên, năm nay giá đào, quất dự định không có quá nhiều biến động do tác động của dịch bệnh Covid-19. Khảo sát tại các vườn đào lớn, giá các cành bé, thắp hương, cành cắm bàn thường dao động từ 80 nghìn đến 120 nghìn đồng. Đối với các cành lớn hơn, giá có thể dao động từ 120 nghìn đến 150 nghìn 1 cành. 

Giá đào, quất xuân 2022 không có quá nhiều biến động - Ảnh 2
Đào tết cũng phong phú để người dân lựa chọn.

Các dòng quất cũng không có quá nhiều biến động. Chủ yếu dòng quất bonsai để bàn vẫn gây ấn tượng và bán chạy nhất. Dòng quất này thường có giá dao động từ 150 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng một cây. Các cây lớn hơn thường có giá dao động từ 400 nghìn đồng trở lên. Các cây dáng to, dáng thế thường vẫn ở vườn, chưa xuất được quá nhiều hàng. 

Theo anh Lê Văn Tuấn (Tứ Liên, Tây Hồ), hiện tại gần như toàn bộ dáng quất mini, quất bonsai của tôi đã bán hết cho khách mua sỉ. Chỉ còn số ít quất chum, quất chùm và quất thế (dòng to) là còn.

Thị trường đào, quất không có quá nhiều sự biến động. Do ảnh hưởng của dịch, các chủ vườn ươm thường không tăng giá, giữ nguyên mức giá cũ để phục vụ người dân trong dịp Tết nguyên đán 2022. 

Đào, quất là những loại cây cảnh Tết phổ biến và truyền thống tại nước ta. Mỗi năm, có đến hàng trăm, hàng nghìn cây đào, quất được tiêu thụ. Mức giá mỗi năm thường có sự dao động nhỏ từ vài chục cho đến vài trăm nghìn đồng. Các dáng cây thường đa dạng từ các cành dùng để cắm lọ trang trí cho đến các cây lớn, để trong nhà. Các cành đào mini, cành huyền và các dòng quất bonsai thường là những dòng có sức tiêu thụ tốt nhất. 

Linh Chi

Bạn đang đọc bài viết Giá đào, quất xuân 2022 không có quá nhiều biến động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 16/5
Vĩnh Long phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu đô thị sinh thái du lịch Cồn Chim với diện tích hơn 72 ha; “Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư; Siết hay không siết tín dụng bất động sản?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Cấp bách bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
Trước thực trạng sụt lún đất, suy thoái nguồn nước dưới đất xảy ra tại nhiều địa phương, Bộ TN&MT yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, kịp thời khắc phục, trám lấp các loại giếng khoan không sử dụng, không để ảnh hưởng tới người dân.