• Thứ năm 02/07/2020 13:02
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Hà Nội:

Gần 4 nghìn tỉ đồng làm 3km đường Hồ Tây - Ba Vì

Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Tây - Ba Vì (đoạn từ vành đai 3 đến Quốc lộ 32) theo hình thức hợp đồng BT đang khiến dư luận "sốc" bởi kinh phí thực hiện dự án.

Người dân đang sinh sống tại tổ 1, 3, 5, 6, 7, 9, 13 và các hộ dân cư thuộc khu tập thể Z 157, khu tập thể Học viện Tài chính, Khu dự án nhà ở Cầu Diễn (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về Dự án Đầu tư xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì (đoạn từ vành đai 3 đến Quốc lộ 32) theo hình thức hợp đồng BT (gọi tắt là dự án Hồ Tây - Ba Vì).

Trong đơn, các hộ dân bày tỏ sự bất ngờ sau khi dự hội nghị lấy ý kiến nhân dân đánh giá vế tác động môi trường và sơ bộ phương án giải phóng mặt bằng trục Hồ Tây - Ba Vì do UBND phường Phú Diễn và Công ty CP Sông Hồng tổ chức.

gan 4 nghin ti dong lam 3km duong ho tay ba vi
Gần 4 nghìn tỉ đồng làm 3km đường Hồ Tây - Ba Vì (ảnh sơ đồ dự án).

Theo người dân, dự án Hồ Tây - Ba Vì xuyên qua nhiều khu dự án tái định cư, đặc biệt là khu dự án nhà ở do Thủ tướng Phan Văn Khải phê duyệt, khu tập thể Học viện Tài chính (đã sinh sống ổn định hơn 20 năm…). Dự án cũng xóa sổ Học viện Tư pháp vừa xây dựng, trường THPT Phú Diễn, trường Trung cấp in Hà Nội và nhiều công trình trọng điểm khác khiến lãng phí tiền của của nhà nước, bức xúc trong dư luận.

Đáng chú ý, đơn kiến nghị của người dân cũng đặt vấn đề về việc việc quy hoạch chồng quy hoạch, dự án chồng dự án và liệu có lợi ích nhóm trong việc thực hiện dự án hay không khi nhà đầu tư góp vốn vào dự án là một doanh nghiệp yếu thế, không có năng lực.

Bên cạnh đó, chi phí cho việc giải phóng mặt bằng đã chiếm 2/3 tổng kinh phí thực hiện dự án cũng khiến người dân băn khoăn, cho rằng lãng phí tiền của của nhà nước.

Với những căn cứ trên, người dân kiến nghị hủy bỏ dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì hoặc điều chỉnh quy hoạch để tránh khu dân cư, đi vào khu đất nông nghiệp, đất trống của các cơ quan tránh gây lãng phí tiền của nhà nước đồng thời tránh gây hoang mang, xáo trộn trong nhân dân.

Liên quan tới sự việc này, ông Nguyễn Văn Hách - Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết, chúng tôi có nhận được đơn thư của người dân về việc phản đối dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì. Sau đó, chúng tôi đã gửi những nội này tới thành phố và các ban ngành sở liên quan để giải quyết theo thẩm quyền".

Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết thêm, hiện nay, dự án mới chỉ là công khai quy hoạch chứ chưa triển khai. Phường cũng chưa nắm được kế hoạch giao đất hay giải phóng mặt bằng, phương án xử lý ra sao thì phải chờ thành phố quyết định”.

Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì là UBND TP Hà Nội và Tổng Công ty CP Sông Hồng (đại diện liên danh nhà đầu tư gồm: Tổng Công ty CP Sông Hồng, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Bông Sen Vàng, Công ty CP Công nghệ và Xây dựng Sông Hồng, Công ty CP Công nghệ Quốc gia, Công ty CP Đầu tư thiết bị Công nghệ Sông Hồng).

Điểm đầu của dự án là Km0+000 - lý trình dự án (ngã ba đường Hoàng Quốc Việt với đường Phạm Văn Đồng), điểm cuối là Km3+260 - lý trình dự án (gần ngã ba Quốc lộ 32 với đường Văn Tiến Dũng). Phạm vi thực hiện dự án nằm trong ranh giới địa lý hành chính của 3 phường (Mai Dịch - quận Cầu Giấy, phường Phú Diễn và Phúc Diễn - quận Bắc Từ Liêm).

Dự án có tổng kinh phí thực hiện dự án là 3.735.421.665.000 đồng trong đó chi phí xây dựng tuyến đường là 785.700.000.000 đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 2.462.500.045.000 đồng, chi phí dự phòng là 234.942.041.538 đồng, chi phí lãi vay trong quá trình xây dựng là 162.299.000.000 đồng, chi phí quản lý dự án, tư vấn và các chi phí khác là 152.025.000.000 đồng. Tiến độ thực hiện dự án là 18 tháng.

Dương Tùng
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile