Thứ hai, 25/10/2021 15:10 (GMT+7)
Thứ ba, 27/07/2021 07:41 (GMT+7)

G20 có vai trò rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu khí hậu Thỏa thuận Paris

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Thế giới rất cần một cam kết rõ ràng từ tất cả các quốc gia G20 đối với mục tiêu giảm 1,5 độ C của Thỏa thuận Paris.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho rằng theo các nhà khoa học, để đạt được mục tiêu đầy tham vọng trên, thế giới phải đạt được mức độ trung hòa carbon trước năm 2050 và cắt giảm 45% lượng khí thải nhà kính nguy hiểm vào năm 2030 so với mức năm 2010. Tuy vậy, ông cảnh báo “chúng ta đang đi chệch hướng”.

“Không có con đường nào dẫn đến mục tiêu của Thỏa thuận Paris mà không có sự đồng lòng của G20. Tín hiệu này là rất cần thiết bởi hàng tỉ người đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu và các thị trường, các nhà đầu tư và ngành công nghiệp cho rằng sẽ không thể tránh khỏi một tương lai không có khả năng chống chịu với khí hậu”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

G20 có vai trò rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu khí hậu Thỏa thuận Paris - Ảnh 1
Lũ lụt đang gia tăng trên khắp thế giới do biến đổi khí hậu. (Ảnh: UN Women)

Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), một cuộc họp quan trọng sẽ được tổ chức tại Glasgow (Anh) vào cuối tháng 10. Ông Guterres kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo G20 và các nhà lãnh đạo khác cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này, đưa ra các kế hoạch khí hậu quốc gia năm 2030 nhiều tham vọng hơn, cũng như các chính sách và hành động cụ thể phù hợp với một tương lai không phát thải.

Những kế hoạch hay chính sách này bao gồm không sử dụng than mới sau năm 2021, loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và nhất trí với mức giá sàn carbon quốc tế tối thiểu theo đề xuất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, “G7 và các nước phát triển khác cũng phải thực hiện một gói hỗ trợ liên kết đáng tin cậy cho các nước đang phát triển, bao gồm đáp ứng mục tiêu 100 tỉ USD, tăng cường hỗ trợ thích ứng và chống chịu cho ít nhất 50% tổng tài chính khí hậu và thu hút các ngân hàng phát triển nhà nước và đa phương, để điều chỉnh đáng kể danh mục khí hậu của họ nhằm đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển”.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết G20 có vai trò rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu khí hậu Thỏa thuận Paris. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Bộ Công Thương nêu 5 giải pháp cung cấp điện an toàn
Trong văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu ra 5 giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân, trong mọi tình huống không để xảy ra thiếu điện.
Việt Nam tăng 5 bậc về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững
Chỉ số xếp hạng phát triển bền vững của Việt Nam đã tăng 5 bậc, xếp thứ 49/166 quốc gia sau những nỗ lực không ngừng đẩy mạnh thực hiện phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, hạn chế nguy cơ biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.