Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí Kinh tế Môi trường
Thứ tư, 03/06/2026 02:25 (GMT+7)
Chủ nhật, 14/07/2019 11:00 (GMT+7)

Facebook sẽ phải bồi thường 5 tỉ USD vì bê bối rò rỉ dữ liệu

Theo dõi KTMT trên

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ ra phán quyết chấp thuận khoản bồi thường 5 tỉ USD với Facebook, mức phạt bị xem là quá nhẹ với mạng xã hội này.

Truyền thông Mỹ đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang nước này đã chấp thuận khoản tiền bồi thường 5 tỉ USD dành cho Facebook liên quan đến sự cố rò rỉ dữ liệu của người dùng năm 2018. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng điều tra các cáo buộc Facebook chia sẻ trái phép thông tin của 87 triệu người sử dụng với công ty tư vấn Cambridge Analytica.

Sau khi quyết định này được đưa ra, giá cổ phiếu của Facebook đã tăng 1,8% khi chốt phiên giao dịch ngày 12/7 tại thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đánh giá của giới chuyên gia, mức bồi thường 5 tỉ USD có thể tạm khép lại vụ bê bôi rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook.

Facebook sẽ phải bồi thường 5 tỉ USD vì bê bối rò rỉ dữ liệu - Ảnh 1
Facebook sẽ phải bồi thường 5 tỉ USD vì bê bối rò rỉ dữ liệu.

Đây có thể là vụ bồi thường dân sự lớn nhất trong lịch sử tại Mỹ. Hiện cả Facebook và Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn đang đối diện với các vụ điều tra khác do Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ cùng Bộ Tư pháp nước này tiến hành.

Mức bồi thường 5 tỉ USD cho bê bối của Facebook liên quan tới Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh sử dụng một ứng dụng cho phép khai thác bất hợp pháp thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng, bị đánh giá không đủ tính răn đe và không ngăn được Facebook tiếp tục các sai phạm trong tương lai. Theo báo cáo tài chình mới công bố, doanh thu của Facebook trong 3 tháng đầu năm 2019 là 15 tỉ USD.

Facebook cũng đang chịu sức ép từ Tổng thống Donald Trump cùng nhiều cơ quan khác liên quan đến kế hoạch phát triển tiền số Libra do lo ngại đây có thể là hình thức rửa tiền trong thời gian tới, và sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngọc Quang

Bạn đang đọc bài viết Facebook sẽ phải bồi thường 5 tỉ USD vì bê bối rò rỉ dữ liệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xăng E10 và những thông tin cần kiểm chứng trước khi chia sẻ
Từ 1/6, xăng sinh học E10 chính thức được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Cùng với thời điểm áp dụng nhiên liệu mới, nhiều thông tin thiếu kiểm chứng liên quan đến xăng E10 xuất hiện trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang trong một bộ phận người dân.

Tin mới

Chủ tịch SACA, HGBA kiến nghị 2 bộ liên quan đến quản lý, tái chế và tái sử dụng chất thải rắn
Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM (SACA), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Xanh TP.HCM (HGBA), gửi đến Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Tư pháp một số góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
GREEN INSIGHT 5' (số 9) - Tài nguyên trong rác
Trong nền kinh tế tuần hoàn, không có khái niệm vứt bỏ, chỉ có tài nguyên chờ được sử dụng lại. Biên tập Hải Vân cùng TS Bùi Thị Thanh Hương, Đại học Quốc gia Hà Nội, giải mã: Tài nguyên trong rác.