Thứ ba, 26/09/2023 22:52 (GMT+7)
Thứ hai, 15/05/2023 07:50 (GMT+7)

El Nino khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5

Theo dõi KTMT trên

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo hiện tượng El Nino (pha nóng).

Theo đó, “El Nino” là từ được dùng để chỉ hiện tượng nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương (đặc trưng bởi khu vực Nino3.4) cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C trở lên, thường kéo dài 8-12 tháng, với tần suất lặp lại khoảng 3-4 năm 1 lần.

Chênh lệch nhiệt độ mặt nước biển khu vực Nino3.4 trung bình mùa 3 tháng 2-3-4/2023 đang thấp hơn trung bình nhiều năm là 0,2 độ C và tiếp tục tăng hơn so với mùa 3 tháng 1-2-3/2023 là 0,2 độ C. Trong tuần đầu tháng 5/2023 nhiệt độ mặt nước biển khu vực Nino3.4 đã tăng và hiện tại đang cao hơn mức trung bình nhiều năm là 0,4 độ C.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, nghiên cứu trước đây cho thấy sự xuất hiện của hiện tượng El Nino có thể ảnh hưởng tới điều kiện thời tiết, khí hậu ở Việt Nam.

Theo thống kê trung bình mỗi năm có 5-7 xoáy thuận nhiệt đới bao gồm bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trung bình mỗi tháng có 0,58 cơn.

Trong những năm El Nino trung bình mỗi tháng có 0,42 cơn, ít hơn trung bình nhiều năm khoảng 28%. Ngoài ra, trong điều kiện El Nino, xoáy thuận nhiệt đới thường tập trung vào giữa mùa bão (tháng 7, 8, 9).

El Nino khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5 - Ảnh 1
Các đợt El Nino mạnh có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ở nhiều nơi.

Đối với những năm El Nino số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta ít hơn bình thường. Số đợt front lạnh, đặc trưng của các đợt không khí lạnh, qua Hà Nội của các tháng trong năm chỉ bằng 70%. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam sớm hơn bình thường.

Trong điều kiện El Nino nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía Bắc. Trong điều kiện có ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nhất là các đợt El Nino mạnh có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ở nhiều nơi.

Trong điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước, phổ biến từ 25 đến 50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ). Đáng chú ý là, một số đợt El Nino đã cho những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24h và số tháng liên tục hụt mưa ở một số nơi, cho thấy El Nino làm tăng tính biến động của mưa ở Việt Nam.

Nắng nóng gay gắt xuất hiện nhiều hơn 

Từ 17/5 một đợt nắng nóng mới sẽ bắt đầu ở các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong đó Bắc Trung Bộ dự báo sẽ là tâm điểm của đợt nắng nóng sắp tới. Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Trung Bộ có thể đạt 41-42 độ ở điểm vùng núi, ven biển cao nhất từ 39-40 độ.

Tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có thể đạt 38-40 độ. Cụ thể, miền Bắc từ đầu tuần tới nhiệt tăng dần. Thứ 2 và 3 (ngày 15-16/5), nhiệt tăng nhẹ từ 24-36 độ C. Từ thứ 4 (ngày 17/5), nắng nóng bắt đầu lan rộng với nhiệt cao đến 38 độ C, có nơi cao đến 40 độ C.

Sau đợt nắng nóng đầu mùa có cường độ khá gay gắt, rồi ngày mưa dông ào ạt, Thủ đô Hà Nội đang trải qua những ngày trời tạnh ráo, mát mẻ, dễ chịu.

Tuy nhiên, chỉ mấy ngày tới dự báo một đợt nắng nóng gay gắt (thậm chí đặc biệt gay gắt) diện rộng xuất hiện. Đợt nắng nóng dự kiến mở màn vào khoảng ngày thứ ba, thứ tư tuần sau (16-17/5) và khả năng kéo dài đến ít nhất là cuối tuần.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết El Nino khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Áp thấp nhiệt đới tiến thẳng vào miền Trung, gây mưa lớn
Theo Trung Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW lúc 10 giờ ngày 25/09, vị trí áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng 241 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi 165km về phía Đông. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to.

Tin mới

Gợi ý quà Tết Trung thu 2023 dành cho bé đầy ý nghĩa
Chỉ còn vài ngày nữa Tết Trung thu 2023 sẽ đến, các bạn nhỏ lại càng háo hức mong chờ những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Giữa muôn vàn quà tặng, cha mẹ có đang băn khoăn không biết chọn món nào. Dưới đây là một vài gợi ý.
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào?
Đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.
Phố Hàng Mã rộn ràng đón Tết Trung thu
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, phố Hàng Mã lại trở nên rực rỡ sắc màu với hàng trăm gian hàng bày bán đa dạng các loại đồ chơi, từ truyền thống đến hiện đại.