Thứ sáu, 19/07/2024 07:10 (GMT+7)
Thứ bảy, 29/10/2022 10:50 (GMT+7)

Dự báo kịch bản nguy hiểm nhất của bão NALGAE sắp tiến vào Biển Đông

Theo dõi KTMT trên

Theo chuyên gia khí tượng, NALGAE là cơn bão thứ 22 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Đây có thể cũng là cơn bão số 7 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sáng 27/10, một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là NALGAE.

Đây là cơn bão thứ 22 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Khoảng ngày 29/10 bão NALGAE sẽ đi vào khu vực miền Trung của Philippines và khoảng ngày 30/10 bão sẽ vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào biển Đông, khả năng cao (đến 90%) đây sẽ là cơn bão số 7, ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão NALGAE sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh. Đồng thời trên các tầng khí quyển độ cao 3.000 đến 5.000m, bão NALGAE sẽ chịu sự chi phối của 2 khối khí áp cao cận nhiệt đới, nhánh phía Đông và phía Tây. Do vậy, sau khi vào Biển Đông, hướng di chuyển của bão còn có nhiều biến động.

Dự báo kịch bản nguy hiểm nhất của bão NALGAE sắp tiến vào Biển Đông - Ảnh 1
NALGAE là cơn bão thứ 22 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và khả năng cao là cơn bão số 7, ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. (Ảnh minh họa)

Theo Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) Nguyễn Văn Hưởng sẽ có 2 kịch bản về bão. Trong đó, chuyên gia nhận định khả năng cao nhất hiện nay là khi vào Biển Đông, bão đổi hướng di chuyển lên phía Bắc đi theo hướng Bắc Tây Bắc. Lúc này, bão chủ yếu tác động đến khu vực vùng biển phía đông của bắc và giữa của Biển Đông. Xác suất của kịch bản này chiếm tỷ lệ 70-80%.

Một khả năng khác cũng có thể xảy ra nhưng với xác suất thấp hơn (khoảng 20-30%). Đó là bão sau khi đi vào Biển Đông, có thời gian di chuyển lên phía Bắc, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển về vùng biển phía tây của bắc Biển Đông. Với kịch bản này thì khi vào gần kinh tuyến 115E, bão NALGAE cũng sẽ tương tác với khối không khí lạnh và cường độ cũng sẽ suy yếu dần.

Ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý, từ ngày 29/10, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển khu vực Hoàng Sa), gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, sóng biển cao 5-7m. Các tàu thuyền hoạt động ở vùng biển phía Đông của Bắc và giữa Biển Đông cần hết chú ý và di chuyển, tránh trú vào nơi an toàn.

Để chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, ngày 29/10 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 13,0-17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Các tỉnh, thành phố tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão cũng như công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Bão NALGAE khiến 72 người chết, gây ngập lụt và sạt lở đất nghiêm trọng ở Philippines

Theo thông báo của Cơ quan Thảm họa Quốc gia Philippines vào hôm nay (29/10), cơn bão nhiệt đới NALGAE đã cướp đi sinh mạng của 72 người dân, đồng thời gây ra tình trạng ngập lụt và sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền nam.

NALGAE là cơn bão số 16 ở Philippines trong năm nay, đổ bộ vào tỉnh đảo Catanduanes thuộc khu vực Bicol từ đêm 28 sang ngày 29/10. Bão NALGAE có tốc độ gió di chuyển tối đa là 95km/h, và sức gió giật mạnh lên tới 160 km/h đã đổ bộ vào tỉnh Catanduanes vào đầu giờ sáng ngày hôm nay.

Theo đó, tỉnh Maguindanao là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 67 người đã tử vong, 2 nạn nhân khác ở tỉnh Sultan Kudarat, và thêm 2 người khác ở Nam Cotabato. Số ca tử vong còn lại rải rác ở khu vực Visayas thuộc miền trung của Philippines. Ngoài ra, bão nhiệt đới NALGAE còn khiến 33 người khác bị thương và 14 người vẫn còn đang mất tích.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Dự báo kịch bản nguy hiểm nhất của bão NALGAE sắp tiến vào Biển Đông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới