Thứ năm, 08/12/2022 12:44 (GMT+7)
Thứ hai, 02/09/2019 08:38 (GMT+7)

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Không khuyến khích đầu tư bất động sản ra nước ngoài

Theo dõi KTMT trên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, kinh doanh bất động sản là ngành, nghề không khuyến khích đầu tư ra nước ngoài.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Đây là dự án luật vừa được Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội thẩm tra sơ bộ. Trong những điều sửa đổi, bổ sung của dự thảo luật này, đáng chú ý nhất là các quy định về đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài.

Cụ thể, tại quy định về ngành nghề cấm đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, dự thảo luật bổ sung thêm nhóm ngành nghề nằm ngoài các quy định tại điều 6 của Luật Đầu tư 2014

Nhóm này gồm có: ngành nghề có công nghệ, sản phẩm thuộc đối tượng cấm xuất khẩu và ngành nghề bị cấm đầu tư ra nước ngoài theo các điều ước quốc tế về đầu tư.

Ngoài ra, lần sửa đổi này cũng bổ sung quy định về ngành nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện.

Theo đó, nhóm ngành nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện sẽ gồm các ngành: ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, khoa học và công nghệ, báo chí, phát thanh, truyền hình, kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến nội dung này, Bộ Tư pháp đề nghị giải trình cơ sở của việc quy định các ngành nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện và làm rõ lý do bổ sung quy định phải có ý kiến của Bộ Ngoại giao đối với dự án đầu tư tại một số địa bàn nhằm tránh tạo thêm thủ tục hành chính không cần thiết.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật) giải thích, 4 ngành nghề là ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, khoa học công nghệ đã được quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Ngành nghề báo chí, phát thanh, truyền hình được bổ sung trên cơ sở quy định của Luật Báo chí. Theo đó, thành lập nhà xuất bản, cơ quan báo chí là lĩnh vực độc quyền nhà nước.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Không khuyến khích đầu tư bất động sản ra nước ngoài - Ảnh 1
Không khuyến khích đầu tư bất động sản ra nước ngoài. Ảnh minh họa

Về ngành nghề kinh doanh, đầu tư bất động sản, cơ quan chủ trì soạn thảo dụ án Luật đầu tư (sửa đổi) khẳng định, đây là ngành, nghề không khuyến khích đầu tư ra nước ngoài.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra nhận định, dự án kinh doanh bất động sản nhằm dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài đang có xu hướng tăng

Cụ thể, báo cáo giải trình cho biết, hiện nay, phần lớn dự án trong lĩnh vực này do cá nhân đăng ký thực hiện gồm 262 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 390,9 triệu USD nhằm dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài và đang có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước.

Do vậy, việc đặt ra điều kiện để kiểm soát hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là cần thiết nhằm đảm bảo nguồn lực cho hoạt động đầu tư trong nước,

Ngoài ra, tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp, cơ quan chủ trì soạn thảo cũng đã bỏ quy định lấy ý kiến của Bộ Ngoại giao đối với dự án đầu tư tại các địa bàn đang có chiến tranh, xung đột hoặc địa bàn Việt Nam chưa thiết lập quan hệ ngoại giao, chưa ký kết các hiệp định về khuyến khích, bảo hộ đầu tư... để tránh làm phát sinh thủ tục hành chính mới không cần thiết.

Theo dự kiến, dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm nay.

Trần Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Không khuyến khích đầu tư bất động sản ra nước ngoài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 7/12
Thị trường bất động sản hiện nay có giống giai đoạn khủng hoảng 2011-2013?; Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục tăng mạnh; Loạt dự án tại Quảng Nam bị Thanh tra Chính phủ vạch ra sai phạm;... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Loạt quy định mới về đấu giá đất được kiến nghị bổ sung
Sửa đổi Luật Đất đai và các luật khác có liên quan để có chính sách tạo cơ chế thuận lợi cho việc thu hồi đất theo quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo quỹ đất, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và làm nhiệm vụ bình ổn giá đất.
Nhà đầu tư bất động sản đang chờ cơ hội “bắt đáy“
Giá bất động sản trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường thường mua khi trầm lắng và bán khi sôi động. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?

Tin mới

Xử lý nước thải công nghệ cao
Điều gì sẽ xảy ra nếu như 70% cơ thể của con người dung nạp những tạp chất độc hại từ nước? Lời kêu cứu của sức khỏe nhân loại đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và ra đời các giải pháp công nghệ cao trong xử lý nước thải tại Việt Nam.