Thứ ba, 03/10/2023 23:57 (GMT+7)
Thứ năm, 06/10/2022 17:50 (GMT+7)

Dự án cao tốc Bắc – Nam cần đẩy nhanh tiến độ

Theo dõi KTMT trên

Tiến độ các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam đang được đẩy nhanh hơn bất cứ lúc nào. Hiện đang trong giai đoạn nước rút đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành 4 dự án thành phần trong năm nay.

Đây là một trong 4 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam dự kiến sẽ hoàn thành trong năm sau (2023), phải thông xe kỹ thuật trong năm nay, dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết đang được tổ chức hàng trăm mũi thi công trên công trường nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, hiện còn một số công trình hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời, chủ yếu liên quan đến đường điện.

Dự án cao tốc Bắc – Nam cần đẩy nhanh tiến độ - Ảnh 1
Thi công trên tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. (Ảnh: TTXVN)

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, phải gắn với trách nhiệm của từng cá nhân vào chất lượng và tiến độ của công trình. Đồng thời, các đơn vị cần tính toán những bất thường về thời tiết để có phương án thi công hợp lý.

Cùng với đó, các chuyên gia, một số khó khăn về khan hiếm vật liệu xây dựng, biến động giá cả đã từng bước được tháo gỡ, những vướng mắc còn lại của cao tốc Bắc - Nam cần tiếp tục được Bộ GTVT phối hợp với các địa phương giải quyết dứt điểm để dự án có thể cán đích tiến độ từ nay đến cuối năm.

Hoàn thành 361 km cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong năm 2022

Dự án cao tốc đường bộ Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 là dự án hạ tầng giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bao gồm 11 dự án thành phần.

Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 118.000 tỷ đồng, với tổng chiều dài hơn 650 km đi qua địa phận 13 tỉnh. Đầu năm nay, dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn dài hơn 15 km đã đưa vào khai thác.

Theo kế hoạch, trong năm nay sẽ có thêm 4 dự án thành phần được hoàn thành đưa vào sử dụng, bao gồm đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 nối Ninh Bình và Thanh Hóa. Đoạn Cam Lộ - La Sơn nối Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế. Đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết; đoạn Phan Thiết - Dầu Giây nối Bình Thuận với Đồng Nai.

Để đảm bảo tiến độ đã đề ra, Chính phủ đã ban hành hàng loạt Nghị quyết nhằm giải quyết vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai các dự án.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã trực tiếp kiểm tra hiện trường đôn đốc tiến độ của 4 dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 phải hoàn thành trong năm nay; đồng thời, tham dự lễ phát động phong trào thi đua "120 ngày đêm" để khích lệ và động viên các đơn vị.

Đến thời điểm này, cả 4 dự án đều huy động tối đa nhân lực, vật lực và tăng tốc tiến độ nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Hàng trăm cán bộ, công nhân tại hàng trăm mũi thi công trên công trường, không kể ngày đêm, vào bất cứ thời điểm nào không có mưa. Tiến độ các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam đang được đẩy nhanh hơn bất cứ lúc nào.

"Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đang nỗ lực, quyết tâm, tăng cường lực lượng làm ngày làm đêm", ông Nguyễn Công Ý, Nhà thầu thi công đoạn Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho biết.

"Các nhà thầu tăng ca, tăng kíp. Ngoài tư vấn, giám sát nhà thầu, ban điều hành cũng bố trí người kiểm tra, giám sát quá trình thi công, cũng như động viên anh em", ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho hay.

Những giai đoạn khó khăn đã dần qua đi, những điểm thi công phức tạp cũng đã được chủ động lại trong tiến độ. Đây là cơ sở để các đơn vị thi công cán đích tiến độ.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2022, dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 sẽ hoàn thành 361 km. Chính phủ yêu cầu không lùi tiến độ.

Hàng nghìn trang thiết bị, hàng nghìn cán bộ công nhân và hàng nghìn tỷ đồng, tất cả đều đã được huy động tối đa đến các mũi thi công. Đây vừa là quyết tâm nhưng, cũng là cam kết của các đơn vị của 4 đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được hoàn thành trong năm nay.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ bám sát công trường để đảm bảo đưa các dự án về đích đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ.

"Vừa động viên nhà thầu, kiên quyết thay thế những nhà thầu yếu kém; đồng thời hỗ trợ thanh quyết toán để các nhà thầu có dòng tiền vì giờ khối lượng đòi hỏi dòng tiền rất lớn", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ thông tin.

Trong 4 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, đoạn Cam Lộ - La Sơn dài gần 100 km nối từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế sẽ chính thức đi vào khai thác trước tiên, từ tháng 11 tới.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 1, Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án trọng điểm quốc gia sẽ triển khai giai đoạn 2 của dự án cao tốc Bắc - Nam ngay trong năm nay.

Dự án giai đoạn 2 có tổng chiều dài khoảng 729 km, đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố và theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong khoảng 2026-2027.

Hiện tại, công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn của các dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đã cơ bản hoàn thành. Công tác lập hồ sơ thiết kế, dự toán, thẩm tra, thẩm định đang được tiến hành song song, đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Theo phương án được duyệt, dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 sẽ được GPMB quy mô 6 làn xe. Riêng đoạn Cần Thơ-Cà Mau, GPMB quy mô 4 làn xe theo quy hoạch. Tổng diện tích đất chiếm dụng của dự án khoảng hơn 5.400 ha.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Dự án cao tốc Bắc – Nam cần đẩy nhanh tiến độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng - Bình Thuận cùng hành trình của “biển và hoa”
Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đã tổ chức chương trình du lịch chủ đề “Hành trình Biển và Hoa” với điểm nhấn là ra mắt chương trình đi bộ đường dài dã ngoại kết nối đường Tà Năng - Phan Dũng.
Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 10/2023
Tháng 10, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, sau khi điều chỉnh mức lãi suất đã về vùng thấp nhất lịch sử.

Tin mới