Thứ năm, 13/06/2024 02:40 (GMT+7)
Thứ tư, 07/12/2022 16:07 (GMT+7)

Đồng Nai: Nhiều cơ sở chăn nuôi vi phạm về lĩnh vực môi trường

Theo dõi KTMT trên

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến giữa tháng 11/2022, các ngành chức năng tỉnh đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hơn 30 cơ sở chăn nuôi vi phạm về lĩnh vực môi trường.

Đồng Nai: Nhiều cơ sở chăn nuôi vi phạm về lĩnh vực môi trường - Ảnh 1
Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường (Nguồn- ITN)

Đồng Nai được đánh giá là tỉnh có số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn nhất miền Đông Nam bộ và chăn nuôi lợn, gà lớn nhất cả nước.

Cho đến nay, đa số các trang trại chăn nuôi trên địa bàn đều được hỗ trợ khoa học – kỹ thuật nên thu về hiệu quả khá cao. Thống kê của ngành nông nghiệp địa phương, tổng đàn heo trên địa bàn là khoảng 2,5 triệu con, trong đó, chăn nuôi trang trại chiếm hơn 50%; tổng đàn gà khoảng hơn 9 triệu con, với 80% chăn nuôi theo hình thức trang trại.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, sự phát triển mà ngành chăn nuôi đem lại cho nền kinh tế tỉnh Đồng Nai, thì ngành cũng gây ra một số hệ lụy, trong đó có vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Cụ thể là những năm gần đây, nhiều cơ sở chăn nuôi (CSCN) trên địa bàn phát sinh lượng lớn chất thải và nước thải chưa được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Đồng thời, qua nhiều đợt thanh tra, kiểm tra tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp thì ngành cơ quan chức năng đã phát hiện và mạnh tay xử lý hàng loạt cơ sở có hành vi vi phạm, gây ô nhiễm môi trường.

Gần đây nhất, trong tháng 11/2022, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai, tính từ thời điểm đầu năm 2022 đến giữa tháng 11/2022, các ngành chức năng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường với tổng số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Trong đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện Long Thành, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú thanh tra, kiểm tra và tham mưu UBND tỉnh xử phạt 7 cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường với mức phạt hơn 2,2 tỉ đồng.

Quyết định áp dụng hình thức phạt bổ sung đình chỉ có thời hạn với 3 cơ sở: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Huỳnh Gia Phúc, Công ty TNHH MTV Tám Do, Công ty TNHH Nam Việt Hoàng để khắc phục ô nhiễm gây ra trước đó.

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai cũng kiểm tra và xử lý vi phạm 7 cơ sở chăn nuôi có hành vi xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường với tổng số tiền 470 triệu đồng.

UBND các huyện Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thống Nhất, Định Quán thực hiện giám sát và xử lý vi phạm 18 cơ sở chăn nuôi do địa phương quản lý có hành vi xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường, thiếu thủ tục môi trường với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng.

Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT tỉnh đã kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác bảo vệ môi trường tại 39 cơ sở chăn nuôi. Kết quả, các cơ sở đều chấp hành quy định về bảo vệ môi trường như đầu tư hệ thống xử lý nước thải; hợp đồng với đơn vị chức năng thu gom, xử lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại.

Đồng Nai: Nhiều cơ sở chăn nuôi vi phạm về lĩnh vực môi trường - Ảnh 2
Ngành chức năng tỉnh đã kiểm tra và xử phạt 32 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường  (Ảnh minh hoạ)

Hiện trên địa bàn vẫn còn cơ sở đã đi vào hoạt động nhưng chưa lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường theo quy định, xử lý nước thải chưa đạt quy chuẩn môi trường, Chi cục đang rà soát, tổng hợp hồ sơ để thông báo kết quả kiểm tra và đề xuất xử lý vi phạm. 

Cạnh đó, để hạn chế tình trạng này, tăng cường công tác bảo vệ môi trường (BVMT) chăn nuôi, tỉnh đã tiến hành rà soát tổng quy mô đàn gia súc, gia cầm để quy hoạch vùng nuôi hợp lý. Ưu tiên, sản xuất chăn nuôi công nghệ cao để giảm áp lực về môi trường, phát triển chăn nuôi theo chuỗi, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tại khu vực thượng nguồn các con sông, gần khu dân cư, công trình quan trọng, tỉnh yêu cầu không được bố trí quy hoạch chăn nuôi, vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất, nước không khí và sức khỏe người dân.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh thống kê đầy đủ thực trạng chăn nuôi và tình trạng phát sinh chất thải, biện pháp BVMT tại các CSCN nhỏ lẻ; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nghiêm đình chỉ hoạt động đối với các CSCN không thực hiện các biện pháp BVMT.

 Ưu tiên chuyển đổi phương thức chăn nuôi với các giải pháp xử lý chất thải bằng các công nghệ phù hợp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi và môi trường sống. Nghiên cứu, đánh giá toàn diện về mặt công nghệ xử lý chất thải từ hoạt động chăn nuôi; trên cơ sở đó đưa ra các quy trình công nghệ, giải pháp tổng thể về xử lý nước thải, mùi hôi trong hoạt động chăn nuôi phù hợp với thực trạng chăn nuôi để các trại lựa chọn và áp dụng.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Nhiều cơ sở chăn nuôi vi phạm về lĩnh vực môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới