Thứ bảy, 13/08/2022 22:36 (GMT+7)
Chủ nhật, 05/06/2022 07:30 (GMT+7)

Đồng Nai dự chi 5.000 tỉ đồng vì mục tiêu nước sạch giai đoạn 2021-2025

Đề án cấp nước sạch toàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh Đồng hưởng đến tích hợp nguồn nước sạch nông thôn với nước sạch đô thị, đảm chất lượng nguồn nước cho tất cả người dân.

Trong đề án này, UBND tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả các đô thị trên địa bàn đều được trang bị hệ thống nước sạch tập trung. Trên 90% dân số đô thị sử dụng nước sạch theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt và 100% dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh. Đồng thời, phấn đấu tỷ lệ người dân sử dụng nước quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là 85%.

Trước mắt, giải pháp để thực hiện triển khai cho khu vực đô thị sẽ là chậm rãi từng bước đầu tư xây mới, cải tạo, nâng công suất các nhà máy cấp nước hiện hữu. Cùng với đó, đầu tư mạng lưới đường ống đến các khu vực chưa có nước sạch, khu dân cư và đô thị mới hình thành. Khi đã hoàn thành xong đầu tư cấp nước đô thị, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ mở rộng đầu tư đường ống về các xã nhỏ hơn.

Kinh phí thực hiện dự kiến hơn 3.300 tỉ đồng, được hỗ trợ từ vốn của chủ đầu tư và các nguồn vốn vay ưu đãi.

Đồng Nai dự chi 5.000 tỉ đồng vì mục tiêu nước sạch giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Đối với khu vực nông thôn, phương án hợp lý nhất sẽ là cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước nông thôn (CNNT) còn hiệu quả. Tiến hành đầu tư xây mới, phát triển mạng lưới cấp nước sạch đô thị về các xã và hỗ trợ thiết bị lọc nước cho hộ gia đình.

Mức kinh phí cho khu vực này dự trù sẽ gần 1.700 tỉ đồng. Khác với khu vực đô thị, phần hỗ trợ của khu vực nông thôn sẽ từ ngân sách tỉnh, ngân sách địa phương và xã hội hóa.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, vấn đề mấu chốt hiện nay đối với các công trình CNNT là làm sao để có thể lựa chọn được đơn vị quản lý có năng lực, đồng thời xây dựng giá nước sạch phù hợp. Từ đó, có thể ra phương án đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc sử dụng nước sạch cho người dân.

Theo mong muốn của tỉnh, đến năm 2025, sẽ có 85% dân số nông thôn dùng nước sạch sinh hoạt, trong đó nước sạch đấu nối từ công trình cấp nước đô thị là 30%.

Hồi đầu năm 2022, ông Hứa Quốc Bách, Phó trưởng phòng Tài nguyên nước, khoáng sản và Biến đổi khí hậu (Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai), thông tin: Hiện, Sở TN&MT đã tiến hành công khai báo cáo kết quả quan trắc mực nước và chất lượng nước của 11 huyện, thành phố. Các địa phương bắt tay vào việc thông tin cho người dân biết khu vực bị ô nhiễm nguồn nước, vùng hạn chế và cấm khai thác nước ngầm, từ đó chuyển sang dùng nước cấp. Từ đó, các địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án nước sạch ở các vùng này và đưa ra lộ trình trám lấp giếng ở khu vực có nước sạch đi qua.

Cũng trong đề án cấp nước sạch, tỉnh cũng xây dựng chính sách ưu tiên, ưu đãi đối với nhà đầu tư dự án cấp nước sạch cho người dân. Đơn cử, tỉnh Đồng Nai áp dụng quy định về định mức huy động đóng góp của nhân dân và hỗ trợ ngân sách để đầu tư xây dựng hạ tầng các xã, phường, thị trấn; Hỗ trợ từng loại hạng mục, công trình đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ dự án cấp nước.

Huỳnh Mai (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai dự chi 5.000 tỉ đồng vì mục tiêu nước sạch giai đoạn 2021-2025. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Giải pháp nào để cứu “lá phổi xanh” ngưng chảy máu
Trong những năm gần đây, nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị suy giảm do hoạt động vi phạm lâm nghiệp. Việc mất rừng đã gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngập lụt là hệ quả của việc san lấp ao hồ?
Vấn đề ngập lụt “phố thành sông” luôn có tính thời sự và thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội trong thời gian gần đây. Mỗi lần mưa lớn không những gây cản trở đi lại, sinh hoạt mà còn thiệt hại lớn về vật chất.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.