Thứ hai, 20/05/2024 06:07 (GMT+7)
Thứ tư, 10/08/2022 07:40 (GMT+7)

Đồng Nai: Cần 800.000 tỷ đồng để chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

Theo dõi KTMT trên

Theo khái toán ban đầu của tỉnh Đồng Nai, để chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại – dịch vụ cần đến số tiền “khủng” lên tới 800.000 tỉ đồng.

Khu công nghiệp Biên Hoà 1 (KCN Biên Hòa 1) được thành lập từ năm 1963, là khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam với tên gọi vào thời điểm đó là khu kỹ nghệ Biên Hòa do Công ty Quốc gia Khuếch trương Khu kỹ nghệ quản lý.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, KCN Biên Hòa 1 rộng 320 ha, là khu công nghiệp lâu đời nhất Việt Nam nên có nhiều hạn chế. Cùng với đó, KCN Biên Hòa 1 lại nằm sát sông Đồng Nai nên nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao. Vì vậy, việc chuyển đổi công năng của khu công nghiệp này là vô cùng cần thiết.

Năm 2008, tỉnh Đồng Nai đã có đề xuất lên Chính phủ thực hiện chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1. Năm 2009, Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại – dịch vụ. Tỉnh Đồng Nai là địa phương đầu tiên thực hiện chuyển đổi KCN sang chức năng khác trong cả nước vì vậy có nhiều thủ tục, chủ trương và cơ chế.

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo Thủ tướng đề xuất đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đến tháng 1/2021, Thủ tướng chỉ đạo đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Đồng Nai: Cần 800.000 tỷ đồng để chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 - Ảnh 1
KCN Biên Hòa 1 được đinh hướng chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại – dịch vụ.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, thời gian vừa qua tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực xây dựng đề án, xin ý kiến các Bộ ngành trung ương, Chính phủ để có cơ chế những khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp khi di dời sớm. Tuy nhiên các bộ ngành Trung ương trả lời cơ chế này không có trong quy định, tỉnh Đồng Nai và thuộc thẩm quyền của tỉnh nên tự xử lý.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, trong quá trình hoàn chỉnh đề án và trao đổi giữa các sở ngành của tỉnh, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến nên việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và có phương án sẽ tiến hành tách thành hai dự án thành phần.

Cụ thể, một dự án nghiên cứu phương án di dời Trung tâm hành chính - Chính trị của tỉnh về KCN Biên Hòa 1 với diện tích gần 20 ha và diện tích đất khu vực xung quanh với tổng diện tích khoảng 40 ha để đảm bảo hoạt động của các cơ quan hành chính sau khi di dời.

Phần đất còn lại khoảng 290 ha thì tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát chia ra các khu vực để di dời các doanh nghiệp rồi tiến hành đấu giá đất tạo nguồn lực đầu tư khu vực các thành phần dự án thời gian tới.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, theo tính toán ban đầu, chi phí để hỗ trợ, di dời các hộ dân, nhà máy ra KCN Biên Hòa 1 là khá lớn. Còn chi phí xây dựng khu đô thị - thương mại – dịch vụ theo khái toán ban đầu của Sở Xây dựng là trên 800.000 tỉ đồng. Phương án xây dựng là đấu giá quyền sử dụng đất. Hiện các sở, ngành của tỉnh và UBND TP.Biên Hòa đang tích cực hoàn thiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 để trình UBND tỉnh, sau đó trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, bàn bạc, thống nhất thông qua.

Còn theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, đến nay Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh về mặt quy hoạch KCN Biên Hòa 1 để trình Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Sau đó, Sở Xây dựng sẽ tham mưu về việc xem xét, lấy ý kiến để chuyển khu Trung tâm hành chính của tỉnh về KCN Biên Hòa 1.

"Đây là một dự án có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh ta nên phải thực hiện các bước như trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trình HĐND tỉnh có nghị quyết về vấn đề này. Xác định KCN Biên Hòa 1 có nhiều lợi vừa có sông Đồng Nai, vừa thuận lợi về vị trí kết nối giao thông vì vậy chuyển đổi công năng nơi đây sẽ là điểm nhấn về mặt cảnh quan kiến trúc cho TP Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung" - ông Hồ Văn Hà nhận định.

Trước đó, tại buổi làm việc với các sở, ngành và UBND TP Biên Hòa để nghe báo cáo về tiến độ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị - thương mại dịch vụ tại KCN Biên Hòa 1, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã thống nhất lựa chọn phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1. Việc đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện đấu giá từng khu vực. Việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ thực hiện theo hình thức đầu tư công.

Thư Anh - Thanh Vũ

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Cần 800.000 tỷ đồng để chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hàng loạt lãnh đạo Nam Long (NLG) bán cổ phiếu
Mới đây, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long (mã NLG) đã đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NLG để cấu trúc tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 22/5 đến ngày 20/6.

Tin mới

Tour nước ngoài hút khách mùa hè
Giá vé máy bay nội địa cao là một trong những nguyên nhân khiến du khách “không mặn mà” với du lịch trong nước, chuyển sang lựa chọn đi du lịch nước ngoài trong mùa hè năm nay.