Thứ tư, 20/01/2021 13:20 (GMT+7)
Thứ tư, 13/01/2021 08:51 (GMT+7)

Động đất 3.6 richter tại Lai Châu

Vào hồi 04h17 sáng nay (13/1), một trận động đất có độ lớn 3.6 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. 

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, vào hồi 21 giờ 17 phút 25 giây (giờ GMT) ngày 12/1 tức 04 giờ 17 phút 25 giây (giờ Hà Nội) ngày 13/1, một trận động đất có độ lớn 3.6 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.578 độ vĩ Bắc, 102.704 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

tm-img-alt
Vị trí xảy ra động đất. (Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần)

Đây là trận động đất tiếp theo trong hàng loạt các trận động đất đã xảy ra tại Tây Bắc năm nay, đáng chú nhất là trận động đất mạnh 5,3 độ tại Mộc Châu vào ngày 27/7 gây rung chấn cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, kéo theo đó là hàng chục dư chấn tiếp theo, gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa ở Mộc Châu.

Từng chia sẻ với báo chí về những trận động đất xảy ra ở Tây Bắc, ông Lê Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam cho biết, hoạt động động đất xảy ra mạnh nhất ở các khu vực nằm trên vành đai lửa như Nhật Bản, Philippines, Indonesia,…Việt Nam không nằm trong vành đai lửa nhưng hoạt động động đất vẫn xảy ra mạnh ở khu vực Tây Bắc và cần hết sức lưu tâm.

Ông Lê Xuân Anh cho rằng, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên – Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu. Tại đây từng ghi nhận nhiều trận động có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên; trận động đất 6,7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất 5,3 độ richter tại TP.Điện Biên Phủ năm 2001.

Theo ông, qua nghiên cứu, trong tương lai khu vực Tây Bắc Việt Nam vẫn có thể xuất hiện những trận động đất lớn như trong lịch sử đã từng xảy ra, gây ra rung động trên nền sẽ cao.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Động đất 3.6 richter tại Lai Châu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Chống biến đổi khí hậu: Chưa phải là quá muộn
Nhiều cảnh báo cho rằng, chúng ta không thể ngăn chặn biến đổi khí hậu, bởi nó đã thực sự diễn ra. Tuy nhiên, có lẽ, chưa phải là quá muộn để đảo ngược những tác động thảm khốc mà biến đổi khí hậu gây ra.
Tuyết lại bất ngờ phủ trắng sa mạc Sahara
Trong những ngày qua, thị trấn Aïn Séfra ở Algeria tại khu vực sa mạc Sahara đã chứng kiến hiện tượng thời tiết bất thường khi băng tuyết rơi phủ trắng các đồi cát ở khu vực và nhiệt độ tụt xuống dưới mức 0 độ C.

Tin mới